Lãnh đạo phe đối lập Ibrahim được chỉ định làm Thủ tướng Malaysia 

Dự kiến ông Anwar Ibrahim sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc vương Malaysia Yang di-Pertuan Agong Al-Sultan vào lúc 17h giờ địa phương (16h giờ Việt Nam).
Lãnh đạo phe đối lập Ibrahim được chỉ định làm Thủ tướng Malaysia

Ngày 24/11, Hoàng gia Malaysia thông báo lãnh đạo phe đối lập, ông Anwar Ibrahim đã được chọn làm tân Thủ tướng nước này.

Dự kiến ông Anwar Ibrahim sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc vương Malaysia Yang di-Pertuan Agong Al-Sultan vào lúc 17h giờ địa phương (16h giờ Việt Nam).

Trước đó, trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15 của Malaysia vào ngày 19/11 vừa qua, không chính đảng hoặc liên minh nào giành được đa số tối thiểu 112 trong tổng số 222 ghế tại Quốc hội để đứng ra thành lập chính phủ.

Liên minh của ông Anwar đã giành được nhiều ghế nhất với 82 ghế, tiếp theo là liên minh Perikatan Nasional của cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin với 73 ghế.

[Bầu cử Quốc hội Malaysia: Không đảng nào giành đa số tối thiểu]

Liên minh Hy vọng (PH) của ông Anwar Ibrahim sau đó đã tiến hành đàm phán với Liên minh Mặt trận quốc gia (BN) nhưng không đạt kết quả.

Quốc vương Al-Sultan đã gia hạn cho các đảng phái chính trị tìm cách đàm phán hình thành liên minh để đạt thế đa số cần thiết tại Quốc hội trước 14h ngày 22/11./.

 

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)

 

16 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 568
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 568
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 55668075