Lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ nhất trí tăng cường quan hệ đồng minh 

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã thống nhất với Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc tăng cường quan hệ đồng minh và phối hợp chặt chẽ nhằm hiện thực hóa các mục tiêu chung.
Lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ nhất trí tăng cường quan hệ đồng minh

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với ông Joe Biden trên cương vị Tổng thống Mỹ ngày 28/1, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã thống nhất với người đứng đầu Nhà Trắng về việc tăng cường quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ, cũng như phối hợp chặt chẽ nhằm hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Phát biểu với các phóng viên sau khoảng 30 phút điện đàm, ông Suga nói: "Tôi mong muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ cá nhân với Tổng thống Biden và phối hợp để tăng cường liên minh Nhật-Mỹ." Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ hy vọng được tới thăm Mỹ trong thời gian sớm nhất có thể trong bối cảnh đang phải đối mặt với nhiều thách thức nhằm vượt qua đại dịch COVID-19.

[Liên minh Nhật Bản-Mỹ: Nền tảng để củng cố an ninh khu vực châu Á]

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định sự hợp tác trong việc giải quyết vấn đề toàn cầu, trong đó có dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đã tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Nhật Bản theo Điều 5 trong Hiệp ước Hợp tác và an ninh tương hỗ được ký năm 1960. Theo Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực, bao gồm vấn đề Trung Quốc và Triều Tiên.

Theo đó, hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng trong việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, cũng như sớm giải quyết vấn đề bắt cóc công dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

 

414 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 956
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 956
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81591881