Lãnh đạo Nhật Bản và Ấn Độ thúc đẩy hợp tác song phương 

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, tại cuộc điện đàm ngày 8/10, hai nhà lãnh đạo của hai nước đã nhất trí cùng hợp tác để hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Lãnh đạo Nhật Bản và Ấn Độ thúc đẩy hợp tác song phương

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết tân Thủ tướng Fumio Kishida đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi

Theo bộ trên, tại cuộc điện đàm ngày 8/10, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí cùng hợp tác để hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Nhật Bản và Ấn Độ khẳng định sẽ phối hợp nỗ lực này cùng hai nước thành viên còn lại trong nhóm "Bộ tứ" là Australia và Mỹ, đồng thời lên tiếng "phản đối mạnh mẽ mọi hành vi cưỡng bức kinh tế và những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực." Trong ngày 8/10, tân Thủ tướng Kishida cũng đã có cuộc điện đàm kéo dài 30 phút với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Văn phòng Chính phủ Nhật Bản, tại cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Trung Quốc, Thủ tướng Kishida nhấn mạnh rằng việc duy trì mối quan hệ ổn định giữa hai nước có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung. Tuy nhiên, ông khẳng định Tokyo vẫn sẽ lên tiếng về những vấn đề mà ông cho là cần thiết.

[Nga sẵn sàng thúc đẩy đàm phán về hiệp ước hòa bình với Nhật Bản]

Trong khi đó, Tân Hoa xã cho biết trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh quan hệ hai nước đối mặt với cả các cơ hội và thách thức, đồng thời cho rằng duy trì và phát triển các mối quan hệ hợp tác song phương và thân thiện là phù hợp với các lợi ích nền tảng của hai nước và người dân.

Đây là các cuộc điện đàm đầu tiên của ông Kishida với lãnh đạo của Ấn Độ và Trung Quốc kể từ sau khi ông nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản vào tuần qua./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

 

198 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 488
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 488
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79749416