Lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc nhất trí cải thiện quan hệ song phương 

Tại Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ, Thủ tướng Kishida và Tổng thống Yoon Suk-yeol đã nhất trí duy trì liên lạc và thúc đẩy đối thoại với sự tham gia của các quan chức ngoại giao cấp cao hai bên.
Lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc nhất trí cải thiện quan hệ song phương

Ngày 21/9, trong cuộc hội đàm thượng đỉnh đầu tiên giữa Nhật Bản và Hàn Quốc kể từ cuối năm 2019, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã nhất trí khôi phục mối quan hệ song phương lành mạnh, giải quyết những bất đồng về lịch sử và lãnh thổ, cũng như tăng cường hợp tác đối phó với mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên.

Chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc xác nhận tại cuộc thảo luận kéo dài 30 phút ở New York (Mỹ) bên lề Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc, Thủ tướng Kishida và Tổng thống Yoon Suk-yeol đã nhất trí duy trì liên lạc và thúc đẩy đối thoại với sự tham gia của các quan chức ngoại giao cấp cao hai bên.

Hai nhà lãnh đạo đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương và ba bên với sự tham gia của Mỹ, vì “Nhật Bản và Hàn Quốc là láng giềng quan trọng của nhau trong môi trường chiến lược hiện nay.”

[Mỹ nỗ lực thúc đẩy Nhật Bản và Hàn Quốc cải thiện quan hệ]

Đáng chú ý, hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ quyết tâm phát triển quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dựa trên “mối quan hệ hợp tác hữu nghị” song phương từ năm 1965.

Cuộc gặp thượng đỉnh được chờ đợi này diễn ra 2 ngày sau khi Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và người đồng cấp Hàn Quốc Park Jin gặp nhau cũng tại New York và nhất trí tiếp tục thảo luận nhằm sớm đạt được giải pháp đối với vấn đề bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên, giai đoạn 1910-1945.

Nhật Bản và Hàn Quốc còn tồn tại bất đồng về chủ quyền đối với nhóm đảo Dokdo hiện nằm dưới sự kiểm soát của Seoul, mà Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima./.

Tuấn Anh - Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)

 

113 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 530
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 530
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 68804307