Lãnh đạo Mỹ thỏa hiệp nhằm tránh một vụ vỡ nợ thảm khốc về kinh tế 

Tổng thống Mỹ Biden cho biết hai phe Dân chủ và Cộng hòa sẽ thỏa hiệp, vì không có lựa chọn nào khác, cho một cuộc đàm phán về trần nợ công để tránh cho nước Mỹ không bị vỡ nợ.
Lãnh đạo Mỹ thỏa hiệp nhằm tránh một vụ vỡ nợ thảm khốc về kinh tế

Ngày 17/5, Tổng thống Mỹ thuộc phe Dân chủ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Mỹ thuộc phe Cộng hòa Kevin McCarthy tuyên bố cả hai bên đều mong muốn đạt được một thỏa thuận vào ngày 21/5 tới để nâng trần nợ công, hiện đang ở mức 31,4 nghìn tỷ USD, của chính phủ liên bang và tránh một vụ vỡ nợ thảm khốc về kinh tế.

Phát biểu trước truyền thông tại Nhà Trắng, ông Biden nói: “Chúng tôi thỏa hiệp vì không có lựa chọn nào khác. Rõ ràng, cuộc đàm phán này là về những phác thảo ngân sách, không phải về việc chúng ta có (trả các khoản nợ của mình) hay không. Các nhà lãnh đạo (của Quốc hội) đều đã đồng ý: Chúng ta sẽ không vỡ nợ."

[Chủ tịch Hạ viện Mỹ lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận trần nợ công]

Trong khi đó, trả lời các phóng viên tại Điện Capitol, trụ sở Quốc hội Mỹ, về khả năng đạt được thỏa thuận trần nợ vào thời điểm ông Biden trở về sau chuyến công du châu Á, ông McCarthy trả lời: "Có thể làm được. Chúng ta đang ở trong một lịch trình gấp gáp. Điều đó sẽ khó khăn hơn, nhưng tôi không bao giờ bỏ cuộc và chúng tôi sẽ hoàn thành nó".

Hôm 16/5, sau một tháng bế tắc kéo dài, Tổng thống Biden và ông McCarthy đã đồng ý đàm phán trực tiếp về vấn đề trần nợ công.

Hai bên cần phải đi đến một thỏa thuận và thỏa thuận này phải được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua trước ngày 1/6 để tránh cho nước Mỹ rơi vào tình trạng vỡ nợ./.

Xuân Phong (TTXVN/Vietnam+)

 

282 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 803
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 803
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78151411