Lãnh đạo Mỹ-Nhật khẳng định bảo vệ di sản của cựu Thủ tướng Abe 

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Kishida cho biết ông đã khẳng định với Tổng thống Biden rằng Tokyo sẵn sàng bảo vệ nền dân chủ và không nhượng bộ với bạo lực.
Lãnh đạo Mỹ-Nhật khẳng định bảo vệ di sản của cựu Thủ tướng Abe

Ngày 9/7, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo hãng tin Kyodo, tại cuộc điện đàm, Tổng thống Biden đã gửi lời chia buồn tới chính phủ, nhân dân và gia đình trước việc cựu Thủ tướng Abe Shinzo qua đời do bị tấn công trong lúc vận động tranh cử cho một ứng cử viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền trước đó một ngày.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Kishida cho biết ông đã khẳng định với Tổng thống Biden rằng Tokyo sẵn sàng bảo vệ nền dân chủ và không nhượng bộ với bạo lực.

Nhà Trắng dẫn lời Tổng thống Biden nhấn mạnh người dân Mỹ sẽ sát cánh cùng đồng minh châu Á trong thời khắc đau thương. Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về cách thức bảo vệ di sản của cựu Thủ tướng Abe.

Tổng thống Biden đã ra lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng và các tòa nhà liên bang khác cũng như cơ sở quân sự đến hết ngày 10/7 như một sự tôn trọng đối với cựu Thủ tướng Abe.

[Mỹ Latinh tiếc thương ông Abe Shinzo, Brazil tuyên bố quốc tang]

Các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới cũng đã gửi lời chia buồn trước sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Abe Shinzo.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ cựu Thủ tướng Abe. Trong tuyên bố, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ sự đau buồn trước "vụ tấn công kinh hoàng" nhằm vào cựu Thủ tướng Abe.

Tuyên bố nêu rõ ông Abe sẽ luôn được nhớ tới với tư cách là "người bảo vệ trung thành cho chủ nghĩa đa phương, nhà lãnh đạo được tôn trọng và người ủng hộ Liên hợp quốc."

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng cho biết cá nhân ông "bị sốc" và rất đau buồn trước vụ việc trên. Theo ông, "thế giới đã mất đi 1 người có tầm nhìn lớn, trong khi Canada đã mất đi một người bạn thân cận."

Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng đã bày tỏ sự đau buồn sâu sắc, đồng thời khẳng định "tình yêu của cựu Thủ tướng Abe dành cho đất nước Nhật Bản và mong muốn xây dựng mối quan hệ ngày càng chặt chẽ hơn với Vương quốc Anh" là rất rõ ràng./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)

 

81 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 534
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 534
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 60439687