Ngày 25/4, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã đấu tranh thành công chuyên án mua bán người sang Campuchia trên địa bàn tỉnh; ra quyết định khởi tố Phạm Xuân Thanh (39 tuổi, trú tại Phường 7, thành phố Đà Lạt) và Đới Quang Lưu (35 tuổi, thường trú ở tỉnh Thanh Hóa, tạm trú tại Phường 7, thành phố Đà Lạt).

Theo kết quả điều tra, từ tháng 3 đến tháng 4/2022, Phạm Xuân Thanh sang Campuchia làm nghề nấu ăn.

Khi biết một số công ty Trung Quốc có nhu cầu tìm người làm việc tại Campuchia, Thanh đã thông qua mạng xã hội liên hệ với Đới Quang Lưu nhờ tìm những người thất nghiệp, mồ côi, nhanh nhẹn, biết sử dụng máy tính.

[Góp ý hoàn thiện pháp luật về phòng, chống mua bán người]

Khi tìm được người sẽ giới thiệu để Thanh đưa sang Campuchia làm việc với mức lương 700 USD/tháng kèm theo một số điều kiện ưu đãi khác.

Đới Quang Lưu đã tìm được 8 thanh niên thường trú tại 2 tỉnh Lâm Đồng, Thanh Hóa và đưa đến Thành phố Hồ Chí Minh làm giấy tờ, hộ chiếu.

Sau đó, Lưu đưa những người này đến Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh để làm thủ tục xuất cảnh qua Campuchia và Phạm Xuân Thanh đón.

Ngay sau khi sang đến Campuchia, Phạm Xuân Thanh đã bán 8 nạn nhân này cho các công ty của Trung Quốc với số tiền 2.000 USD/người, tiền công Thanh trả cho Lưu là 5 triệu đồng/người.

Trong thời gian làm việc tại Campuchia, các nạn nhân đã bị đánh đập, đe dọa và bị bán qua nhiều công ty khác nhau, trong khi lương và công việc không như thỏa thuận ban đầu. Họ đã báo về cho gia đình biết sự việc trên.

Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Ban Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an các tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh, quyết tâm làm rõ, đưa các đối tượng có liên quan ra xử lý nghiêm trước pháp luật.

Sau nhiều tháng thực hiện chuyên án, lực lượng Công an đã xác định được Phạm Xuân Thanh và Đới Quang Lưu là hai đối tượng giữ vai trò mấu chốt trong đường dây mua bán người sang Campuchia. Sau khi thu thập đủ chứng cứ về hành tung, hành vi phạm tội của 2 đối tượng, ngày 19/4, Ban chuyên án đã quyết định phá án và bắt giữ 2 đối tượng.

Tại cơ quan Công an, ban đầu các đối tượng quanh co chối tội, tuy nhiên sau đó, Phạm Xuân Thanh và Đới Quang Lưu đã khai nhận hành vi phạm tội. Chuyên án đang được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

Qua vụ việc, Công an tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo người dân cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo xuất cảnh "việc nhẹ, lương cao"./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)