Kinh tế Thái Lan chịu tác động từ các 'cơn gió ngược' toàn cầu 

Thái Lan không tránh khỏi tác động trong bối cảnh kinh tế toàn cầu yếu hơn, với xuất khẩu hàng hóa giảm và lượng khách du lịch tuy tăng nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch COVID-19.
Kinh tế Thái Lan chịu tác động từ các 'cơn gió ngược' toàn cầu

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa lên tiếng cảnh báo sự phục hồi kinh tế của Thái Lan có thể bị hạn chế bởi suy thoái toàn cầu, trong khi các chính sách kích thích kinh tế của chính phủ liên minh mới có thể dẫn đến nợ chính phủ cao hơn.

Theo các nhà phân tích của Fitch Ratings, nền kinh tế Mỹ đang chứng tỏ khả năng chống chịu trước lãi suất cao hơn, nhưng tốc độ tăng trưởng việc làm đang bắt đầu chậm lại, phù hợp với đà tăng trưởng chung đang suy giảm.

Ông James McCormack, Giám đốc điều hành và người đứng đầu toàn cầu của cơ quan này, dự báo kinh tế Mỹ có thể suy thoái nhẹ vào cuối năm nay, trong khi các nền kinh tế phát triển ở châu Âu tiếp tục phải vật lộn với lạm phát dai dẳng cao hơn mức mục tiêu của hầu hết các quốc gia cho đến năm 2024.

[Xuất khẩu của Thái Lan chắc chắn sẽ tăng trưởng âm trong năm 2023]

Tại Trung Quốc, tăng trưởng cũng đang chậm lại vì những lý do khác nhau. Sự suy thoái nghiêm trọng trong lĩnh vực bất động sản đang ảnh hưởng đến niềm tin ở những nơi khác, khiến các nhà hoạch định chính sách phải đưa ra các biện pháp kích thích khiêm tốn.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các biện pháp kích thích này có đủ để đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng “khoảng 5%” mà Chính phủ Trung Quốc đề ra cho năm 2023 hay không.

Thái Lan không tránh khỏi tác động trong bối cảnh kinh tế toàn cầu yếu hơn, với xuất khẩu hàng hóa giảm so với cùng kỳ năm trước kể từ tháng 10/2022 và lượng khách du lịch tuy tăng nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch COVID-19.

Fitch tin rằng việc thành lập chính phủ liên minh 11 đảng tại Thái Lan gần đây có thể khuyến khích việc hoạch định chính sách dựa trên sự đồng thuận, nhưng quan điểm rộng rãi trong liên minh sẽ làm phức tạp quá trình này và có thể trì hoãn ngân sách cho năm tài chính 2024, bắt đầu vào ngày 1/10/2023.

Việc củng cố tài khóa có thể sẽ bị hạn chế bởi những cam kết trong chiến dịch tranh cử của các đảng nhằm tăng chi tiêu xã hội. Điều này sẽ hỗ trợ tăng trưởng trong ngắn hạn, mặc dù nó có thể gây áp lực lên nợ chính phủ so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trừ phi đà tăng trưởng tiếp tục được duy trì.

Fitch kỳ vọng môi trường ở Thái Lan trong 2 năm tới sẽ trở nên thuận lợi hơn cho các ngân hàng tăng trưởng có lãi và tạo ra vốn bất chấp nguy cơ suy giảm thêm đối với các khoản vay được cơ cấu lại. Điều đó cho thấy, các ngân hàng lớn mong muốn tìm kiếm cơ hội tăng trưởng trong nước ở các phân khúc phi ngân hàng cũng như ở nước ngoài./.

Đỗ Sinh (TTXVN/Vietnam+)

 

237 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 609
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 609
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 80166594