Theo công bố được đưa ra, trong quý II, kinh tế Australia chỉ tăng trưởng 0,5% so với quý trước đó. Mức tăng trưởng khiêm tốn này chủ yếu nhờ vào xuất khẩu khoáng sản và chi tiêu chính phủ. 

Mặc dù Australia đã tránh rơi vào suy thoái trong gần 28 năm qua, song các số liệu kinh tế trên, báo hiệu triển vọng tăng trưởng kinh tế Australia sẽ rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

Ngân hàng Trung ương Australia ngày 3/9 đã giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 1% do chi tiêu tiêu dùng giảm và tình trạng ế ẩm trên thị trường nhà đất.

Các nhà phân tích nhận định Ngân hàng trung ương Australia có thể cắt giảm thêm lãi suất trong những tháng tới nhằm giúp thúc đẩy kinh tế.

“Dữ liệu tăng trưởng kinh tế yếu là lý do hợp lý để kỳ vọng về một chu kỳ nới lỏng lãi suất cho vay lâu dài”, Giám đốc Ngân hàng Dự trữ Australia, ông Philip Lowe cho hay.

Trước dữ liệu kinh tế yếu được công bố, Thủ tướng Australia Scott Morrison vẫn bày tỏ lạc quan. Ông Morrison khẳng định tin tưởng các biện pháp cắt giảm thuế gần đây sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế trong quý tiếp theo.

Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cũng cho rằng nền kinh tế Australia vẫn là một trong các quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng giữa bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang rơi vào suy thoái khi thương chiến Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng Đức, Anh, Thụy Điển, Singapore và một số các quốc gia khác đã tăng trưởng âm vào quý II, trong khi nền kinh tế Australia vẫn tiếp tục tăng”, ông Frydenberg cho hay.

Ông cũng chỉ ra một thực tế rằng, cán cân tài khoản vãng lai của Australia trong tuần này đã lần đầu tiên đạt mức thặng dư kể từ năm 1975 trở lại đây, với con số cụ thể lên tới 5,7 tỷ AUD (tương đương 4 tỷ USD) do giá quặng sắt tăng vọt./.

Hoài Hà (Theo AFP, Bloomberg)