“Lợi dụng tình trạng người người dân xếp hàng để nộp hồ sơ cấp phát hộ chiếu đông, nhiều đối tượng 'cò mồi' đã dụ dỗ, lôi kéo người dân trả tiền để được cấp hộ chiếu nhanh. Trên thực tế, những đối tượng này không thể can thiệp, tác động vào quy trình cấp phát hộ chiếu."

Đây là khẳng định của Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu (PV01), Công an Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế-xã hội Thành phố Hồ Chí Minh chiều 7/7.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, từ ngày 1/7 đến nay, rất đông người dân đã đến Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh-Công an Thành phố Hồ Chí Minh để làm hộ chiếu.

Thống kê của Công an thành phố cho thấy riêng ngày 1/7, đã có hơn 1.800 người nộp hồ sơ đăng ký làm hộ chiếu. Những ngày sau, số lượng người đã giảm hơn nhưng cũng dao động ở mức 1.500 lượt người mỗi ngày, tăng gần gấp đôi so với bình thường.

[Khuyến khích công dân làm tờ khai hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công]

Nói về nguyên nhân, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết trong tháng Sáu, đơn vị này tạm ngưng tiếp nhận cấp hộ chiếu do chuẩn bị công tác thay đổi hộ chiếu theo mẫu phôi mới, do đó đến 1/7, số lượng người dân nộp hồ sơ làm hộ chiếu tăng cao.

Hộ chiếu mẫu mới cũng thu hút được sự quan tâm của người dân khi được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của Việt Nam cũng như đảm bảo các kỹ thuật bảo an của quốc tế, khó làm giả…

Bên cạnh đó, nhiều người dân nhầm tưởng hộ chiếu mới có gắn chip điện tử hoặc bắt buộc phải thay đổi hộ chiếu mới khi chuyển từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân.

Đặc biệt, khoảng thời gian này là cao điểm mùa du lịch Hè, việc đi du lịch, nghỉ Hè ở nước ngoài của người dân tăng cao, do đó nhu cầu làm hộ chiếu cũng tăng cao.

Để giải quyết vấn đề, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã huy động toàn bộ nhân lực để tiếp nhận hồ sơ từ 7 giờ đến 18 giờ hằng ngày và tăng số lượng bàn tiếp nhận hồ sơ từ 7 bàn lên 15 bàn. Nhiều cán bộ phải làm việc xuyên trưa để tiếp nhận toàn bộ hồ sơ của người dân.

Sau 18 giờ, đơn vị này cũng tăng cường xử lý hồ sơ trực tuyến mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia để trả kết quả đúng hẹn cho người dân.

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh cũng phối hợp với Công an quận 3 tăng cường lực lượng gìn giữ an ninh trật tự, phân luồng điều phối người dân xếp hàng trật tự trước cổng cơ quan, hướng dẫn người dân khai hồ sơ trực tuyến trước khi vào làm thủ tục cấp hộ chiếu để hạn chế thời gian chờ đợi.

Đồng thời, lực lượng chức năng tuyên truyền đến những người dân có căn cước công dân điện tử có thể nộp hồ sơ trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia và Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng quá tải tại cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh, Thượng tá Lê Mạnh Hà khuyến cáo người dân: những người đã được cấp hộ chiếu theo mẫu cũ trước ngày 1/7/2022 sẽ tiếp tục được sử dụng cho đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu, không cần phải đổi sang hộ chiếu mẫu mới.

Hộ chiếu mẫu mới cấp phát từ 1/7/2022 là hộ chiếu không gắn chip điện tử. Người dân cũng không cần phải thay đổi hộ chiếu khi thay đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân (trừ trường hợp Đại sứ quán nước ngoài yêu cầu khi xin visa).

Để tiết kiệm thời gian, người dân nên hoàn thiện tờ khai xin cấp hộ chiếu theo hình thức trực tuyến và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ theo thời gian thông báo của cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh.

Liên quan đến vấn đề “cò” dịch vụ làm hộ chiếu “chèo kéo” người dân, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho hay đơn vị này đã điều tra và phát hiện một số đối tượng “cò mồi” mời chào người dân làm hộ chiếu nhanh ở bên ngoài cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh. Chiêu trò của các đối tượng này là lợi dụng tâm lý người dân đến làm hộ chiếu đông, lừa gạt có thể giúp làm hộ chiếu nhanh để lấy tiền.

Tuy nhiên, Thượng tá Hà khẳng định các đối tượng này không thể can thiệp, tác động vào quy trình cấp phát hộ chiếu. Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh đã trao đổi với Công an quận 3 xử lý các đối tượng này, đồng thời trong quá trình tiếp nhận hồ sơ có đối chiếu căn cước công dân để cấp số thứ tự nhằm ngăn ngừa tình trạng “cò” xếp hàng lấy số và bán lại số thứ tự.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh cũng khuyến cáo người dân không nên tin vào sự dụ dỗ, lôi kéo của các đối tượng “cò mồi” này./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)