Khởi tố nhóm lừa đảo theo hình thức tuyển người bán hàng qua mạng 

Lực lượng chức năng phát hiện một nhóm hơn 10 đối tượng trên địa bàn Hà Tĩnh lừa đảo dưới hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online, nằm trong một đường dây tội phạm hoạt động liên tỉnh. Tường Vũ (TTXVN/Vietnam+)
Khởi tố nhóm lừa đảo theo hình thức tuyển người bán hàng qua mạng

Ngày 22/4, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh thông báo vừa khởi tố đối tượng Lê Huy Nhất cùng 36 đối tượng để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online.

Trong vòng hơn 4 tháng, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai lực lượng phối hợp với cơ quan chức năng của 45 tỉnh/thành phố trong cả nước triệu tập và bắt giữ hơn 100 đối tượng, thu giữ 4 ôtô, 80 máy tính, gần 200 điện thoại di động và 3,6 tỷ đồng tiền mặt cùng hơn 30 thùng hàng của các đối tượng trên.

Cơ quan Công an xác định đối tượng chủ mưu là Lê Huy Nhất (sinh năm 1983, trú tại phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) và Nguyễn Hữu Hiếu (sinh năm 1993, trú tại xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư, Thái Bình).

[Tuyển cộng tác viên bán hàng qua mạng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản]

Đầu năm 2021, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Hà Tĩnh) tập trung lực lượng xác minh đơn trình báo về hoạt động của nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Quá trình điều tra, lực lượng chức năng phát hiện một nhóm hơn 10 đối tượng trên địa bàn Hà Tĩnh lừa đảo dưới hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online.

Nhóm này nằm trong đường dây tội phạm hoạt động liên tỉnh được hình thành từ năm 2018. Các đối tượng hoạt động có tổ chức, chặt chẽ, chuyên nghiệp với hơn 100 người tham gia chia thành nhiều chi nhánh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước như Hà Nội, Hà Tĩnh, Thái Bình, Bắc Giang, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Thành phố Hồ Chính Minh... 

Phương thức hoạt động của nhóm là lập các trang fanpage bán hàng mỹ phẩm như son môi, mặt nạ dưỡng da, nước hoa... rồi thuê người chạy quảng cáo, tăng lượt tương tác, tăng view trên Facebook để tuyển cộng tác viên bán hàng.

Nạn nhân nhóm nhắm đến là những người nhẹ dạ cả tin, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, những người không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập. Với một loạt thông tin đưa ra rất hấp dẫn như cần tuyển 100 cộng tác viên bán hàng trên phạm vi toàn quốc, lương mỗi tháng từ 10-15triệu đồng, công việc chỉ cần đăng bài viết và hình ảnh do công ty cung cấp, khi khách có nhu cầu mua sản phẩm của công ty thì nhập hàng từ công ty về bán cho khách.

Để nạn nhân sập bẫy, các đối tượng không vội vàng đặt hàng ngay mà chờ đến 1-2 ngày sau khi cộng tác viên đăng bài thì mới sử dụng Facebook ảo, sim rác đóng giả làm người mua hàng. Khi cộng tác viên đặt hàng tại trang page bán hàng, các đối tượng cam đoan sẽ được hoàn trả hàng nếu giữ lại giấy bảo đảm của công ty nhưng thực tế địa chỉ nhận hàng hoàn toàn giả mạo.

Sau khi hàng đã đến tay của cộng tác viên, những người đặt mua hàng trước đó không để lại dấu vết, hàng cũng không hoàn lại vì địa chỉ các đối tượng cung cấp là giả. Các cộng tác viên sẽ phải ôm một số lượng hàng hóa không thể sử dụng vì là hàng giả, hàng kém chất lượng./.

Tường Vũ (TTXVN/Vietnam+)
295 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 829
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 829
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79934383