Khởi tố, bắt tạm giam nhóm đối tượng gây ra gần 20 vụ trộm cắp xe máy liên tỉnh dịp Tết 2018 

(ĐCSVN) - Ngày 26/2, Công an TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang cho biết, đơn vị vừa khởi tố, tạm giam nhóm đối tượng gây ra hàng chục trộm cắp xe máy liên tỉnh xảy ra từ cuối năm 2017 đến những tháng đầu của năm 2018.
Khởi tố, bắt tạm giam nhóm đối tượng gây ra gần 20 vụ trộm cắp xe máy liên tỉnh dịp Tết 2018

Theo đó, các đối tượng bị khởi tố, tạm giam về hành vi trộm cắp tài sản gồm: Phạm Đình Hiền (25 tuổi), trú tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang; Trần Quốc Tuấn (29 tuổi) và Đỗ Văn Thắng (40 tuổi), cùng trú tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng cuối năm 2017 đầu năm 2018, trên địa bàn thành phố Tuyên Quang liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn cắt, phá khóa cổng hoặc khóa nhà dân để lấy trộm xe máy. Các vụ trộm cắp xảy ra vào thời điểm gần Tết Nguyên đán đã gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong nhân dân.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an thành phố Tuyên Quang đã quyết định thành lập chuyên án để đấu tranh, với lực lượng chính là Cảnh sát hình sự, các trinh sát viên, điều tra viên giàu kinh nghiệm được huy động tham gia chuyên án, với quyết tâm ngăn chặn ngay tình trạng trộm cắp trên và đưa các đối tượng phạm tội ra xử lý trước pháp luật trong thời gian sớm nhất.

Qua dấu vết thu được tại hiện trường và các tài liệu trinh sát thu thập được, ban chuyên án nhận định thủ phạm gây ra các vụ án trộm cắp xe máy trên địa bàn TP Tuyên Quang do một nhóm đối tượng chuyên nghiệp thực hiện.

Sau một thời gian kiên trì đấu tranh, điều tra, xác minh, lần theo từng dấu vết nhỏ nhất, ban chuyên án đã xác định được nhóm đối tượng nghi vấn nổi lên gồm: Phạm Đình Hiền, sinh năm 1993, trú tại thôn Tiến Thắng, xã Cấp Tiến, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang; Trần Quốc Tuấn, sinh năm 1989, trú tại tại tổ 1A, phường Tân Lập, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên; Đỗ Văn Thắng, sinh năm 1978, trú tại tổ 18, phường Phan Đình Phùng, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Nhóm đối tượng trong đường dây trộm cắp xe máy liên tỉnh. Ảnh: Công an Tuyên Quang

Xác minh nhân thân các đối tượng, trinh sát xác định được cả 3 đối tượng trên đều đã có tiền án về tội trộm cắp tài sản, từng là bạn tù, sau khi chấp hành án phạt tù xong không tu chí làm ăn mà thường rủ nhau đi trộm cắp xe máy để bán lấy tiền tiêu xài. Cả 3 đối tượng đều có nhiều thủ đoạn trong việc trộm cắp tài sản nên việc gây án diễn ra rất nhanh gọn, ít để lại dấu vết, vì vậy đã gây ra không ít khó khăn cho công tác điều tra, phá án.

Ban chuyên án nhận định ngoài những vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn thành phố Tuyên Quang thì nhóm Hiền, Thắng và Tuấn có thể còn gây ra nhiều vụ khác trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Bám sát từng di biến động của các đối tượng nghi vấn, Ban chuyên án đã bắt giữ được Hiền, Thắng và Tuấn khi vừa mang tang vật là chiếc xe máy chúng trộm cắp trên địa bàn TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên đến TP Tuyên Quang để tiêu thụ.

Tiến hành khám xét khẩn cấp phòng trọ của đối tượng Đỗ Văn Thắng tại tổ 18, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên, tổ công tác đã thu giữ được nhiều công cụ các đối tượng sử dụng để gây án như: xà cầy, cờ lê, vam phá khóa, kìm cộng lực...

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng Hiền, Tuấn, Thắng khai nhận trong khoảng thời gian từ tháng 12-2017 đến khi bị bắt giữ, 3 đối tượng đã gây ra gần 20 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn Tuyên Quang và tỉnh Thái Nguyên. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng thường đi từ 2g đến 3g sáng, đèo nhau đi trên 1 xe máy, lang thang trên các tuyến đường để tìm gia đình nào sơ hở sẽ thực hiện hành vi trộm cắp.

Khi xác định được mục tiêu, chúng sử dụng xà cầy hoặc kìm cộng lực để phá khóa và lấy trộm xe máy ra ngoài, sau đó dùng vam phá khóa điện và lái xe đi. Số xe chúng trộm cắp được mang đi tiêu thụ tại các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang../.

 Tuấn Nam

474 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 795
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 795
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 80168725