Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

Ngày 30/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng gồm Nguyễn Tiến Quân (sinh năm 1990, sống tại ấp Tân Thanh, xã Tân Phú, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) và Nguyễn Thị Lan (sinh năm 1969, sống tại ấp Tân Lập, xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Qua điều tra xác định, trước đó Công ty tài chính MB S. và hộ kinh doanh Thanh Hà (thuộc địa chỉ tổ 1, ấp 3, xã Suối Ngô, huyện Tân Châu) có ký hợp đồng hợp tác hỗ trợ vay vốn cho các khách hàng khi có nhu cầu mua hàng hóa tại cửa hàng Thanh Hà và giao cho Nguyễn Tiến Quân (nhân viên Công ty tài chính MB S.) phụ trách làm hồ sơ vay.

Khoảng tháng 7/2019, đối tượng Quân đã liên hệ với đối tượng Lan để bàn bạc đặt vấn đề về việc kiếm người làm hồ sơ “khống” để vay vốn và được đối tượng Lan đồng ý.

Cả hai phân công nhiệm vụ, đối tượng Lan đảm nhiệm tìm những người lớn tuổi đưa đến cửa hàng đồ gỗ Thanh Hà để chụp hình, rồi sau đó làm hồ sơ “khống” để vay tiền mua hàng trả góp.

Để không bị nghi ngờ, đối tượng Lan nói với mọi người là chụp ảnh quảng cáo bàn ghế cho cửa hàng Thanh Hà và khi đi phải mang theo giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

Đối tượng Quân và Lan hoàn tất các thủ tục cho mỗi bộ hồ sơ  “khống” vay từ 15 đến 21 triệu đồng trên bộ hồ sơ. Trong đó hai người thỏa thuận mỗi hồ sơ vay thành công và được Công ty tài chính MB S. giải ngân thì Quân lấy tiền hoa hồng 4 triệu đồng; tiền công cho người đến chụp ảnh là 1 triệu đồng; Lan nhận 200 ngàn đồng tiền công trên một người đến chụp ảnh, còn chi phí điện thoại, tiếp khách,… là 2 triệu đồng. Riêng số tiền còn lại đối tượng Quân giữ và đưa cho Lan để đóng tiền lãi hàng tháng những khoản đã vay của Công ty tài chính MB S.

Sau khi làm “khống” nhiều bộ hồ sơ, đến tháng 5/2020, đối tượng Quân sợ Công ty tài chính MB S. nghi ngờ, nên yêu cầu đối tượng Lan dẫn người đến chụp hình ở một điểm khác, tại quán Cafe thuộc thị trấn Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, rồi sau đó về ghép hình xử lý lại cho phù hợp với hợp đồng vay để tiếp tục chiếm đoạt tiền.

Tính đến thời điểm bị bắt, Quân và Lan cùng nhau làm “khống” khoảng 190 hồ sơ vay, chiếm đoạt số tiền khoảng 3 tỷ đồng của Công ty tài chính MB S.

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Tây Ninh tiếp nhận thông tin tố cáo sự việc nêu trên, đã tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ và khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Tiến Quân và Nguyễn Thị Lan để phục vụ điều tra. Qua khám xét Công an thu giữ 1 xe ô tô, 6 điện thoại di động, 1 laptop, 6 USB và 190 hợp đồng giả, cùng nhiều tang vật khác.

Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh tiếp tục điều tra mở rộng./.
 
TTXVN
183 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 696
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 696
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 60618725