Kháng nghị hủy quyết định giảm thời hạn tù đối với Phan Sào Nam 

Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho rằng quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam là không đủ điều kiện và không có căn cứ. PV (TTXVN/Vietnam+)
Kháng nghị hủy quyết định giảm thời hạn tù đối với Phan Sào Nam

Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Hà Nội vừa ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, đối với phạm nhân Phan Sào Nam (cựu Giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến) bị kết án về các tội “tổ chức đánh bạc” và “rửa tiền” ngày 12/3/2019 của Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

Theo quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho rằng quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29/4/2020 và Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 ngày 4/2/2021 của Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam là không đủ điều kiện và không có căn cứ pháp luật.

Từ đó, Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đề nghị Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy các Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 và số 80 của Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam.

Không đủ điều kiện và không có căn cứ pháp luật để giảm án

Theo Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Hà Nội, Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29/4/2020 của Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 19 tháng cho phạm nhân Phan Sào Nam là không có căn cứ pháp luật.

Theo quy định, Phan Sào Nam bị tuyên 5 năm tù, ngoài điều kiện đã chấp hành được 1/3 thời hạn phạt tù và phải có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại khá trở lên. Tuy nhiên, Phan Sào Nam mới được xếp loại khá quý 3/2019, quý 4/2019 xếp loại trung bình.

Ngoài việc xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù, Nam đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trong trường hợp đặc biệt là "lập công." Tuy nhiên, qua tài liệu xác minh về tình tiết "lập công" cho thấy tại văn bản số 851 ngày 20/11/2019, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ, có nội dung: Cơ quan điều tra đã tiếp xúc, vận động Phan Sào Nam viết thư gửi gia đình Lê Văn Kiên để vận động đối tượng đầu thú. Kết quả, sau khi được gia đình thông báo về việc Phan Sào Nam viết thư vận động Kiên về nước, cùng với sự tác động của Cơ quan an ninh điều tra… đến ngày 20/10/2019, Lê Văn Kiên đã về nước đầu thú.

Thế nhưng, kết quả xác minh của Vụ 8, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định trong quá trình giam giữ, không có việc Phan Sào Nam viết thư động viên đối tượng truy nã quốc tế Lê Văn Kiên về nước đầu thú.

Điều tra viên cũng như cán bộ điều tra không biết Phan Sào Nam tác động đến gia đình Lê Văn Kiên và Phan Anh Tuấn như thế nào; không có tài liệu xác định quá trình giam giữ Phan Sào Nam gửi thư ra ngoài để vận động đầu thú... Do đó, kháng nghị của Viện Kiểm sát cấp cao tại Hà Nội cho rằng việc xác nhận Phan Sào Nam lập công là không có căn cứ.

Với Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 ngày 4/2/2021 của Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại (3 tháng 7 ngày) cho phạm nhân Phan Sào Nam ra trại ngày 6/2/2021.

Từ đó, Viện Kiểm sát cho rằng Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29/4/2019 trước đó được xác định không có căn cứ, dẫn đến Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 của Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng không đủ điều kiện và không có căn cứ theo quy định của pháp luật.

[Công bố lý do Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương được xét xử vắng mặt]

Liên quan vụ đánh bạc nghìn tỷ qua mạng, từ ngày 12 đến ngày 30/11/2018, Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ mở phiên sơ thẩm xét xử 92 bị cáo về các tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc, rửa tiền, lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ, mua bán trái phép hóa đơn và sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) 9 năm tù tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ."

Cùng tội danh trên, Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) lĩnh 10 năm tù. Nguyễn Văn Dương (Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty CNC) bị tuyên án 10 năm tù; Phan Sào Nam tổng cộng 5 năm tù với hai tội "tổ chức đánh bạc" và "rửa tiền."

Ngày 12/3/2019, tại phiên tòa phúc thẩm, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên hình phạt đối với hai bị cáo cầm đầu là Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương./.

PV (TTXVN/Vietnam+)
346 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 661
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 661
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79935174