KỲ VỌNG VÀO NHỮNG CHỦ NHÂN TƯƠNG LAI CỦA ĐẤT NƯỚC 

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh 15/5/2021, Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh trân trọng giới thiệu bài viết đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Từ ngày thành lập Đảng và trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng và Bác Hồ luôn đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng và luôn coi đây là nhiệm vụ chiến lược xuyên suốt của Đảng, của dân tộc ta. Trong thư gửi học sinh vào tháng 9 năm 1945, Bác Hồ đã nói lên tầm quan trọng của các em: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”, bởi thế hệ măng non sẽ là những chủ nhân tương lai của đất nước.

Với mong muốn và sự quan tâm sâu sắc đó, Đảng đã tập hợp thiếu nhi Việt Nam vào mái nhà chung là Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh để giáo dục các em thiếu nhi theo tinh thần cách mạng và coi các em là một lực lượng cách mạng kế tục sự nghiệp vẻ vang của Đảng.

Trên tinh thần “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, trải qua các chặng đường lịch sử vẻ vang, Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ngày càng phát triển và có những đóng góp thiết thực vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc, với những tấm gương sáng ngời đã chiến đấu hi sinh dũng cảm để bảo vệ Tổ quốc, làm tô thắm trang sử vẻ vang của Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, đó là: Kim Đồng - người Đội trưởng đầu tiên của Đội cũng là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Lê Văn Tám - ngọn đuốc sống của thành phố mang tên Bác; Nguyễn Bá Ngọc quên mình hy sinh để cứu 2 em nhỏ; Trần Văn Chẩm - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.....

Tiếp bước truyền thống 80 năm qua của Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, các cấp bộ Đội tỉnh Quảng Trị luôn là tổ chức nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, là lực lượng dự bị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đóng vai trò quan trọng, góp phần vào việc giáo dục toàn diện trên các mặt đức, trí, thể, mỹ cho thiếu nhi Quảng Trị nhằm hướng tới mục đích đào tạo những con người không chỉ có tài mà còn có đức để các em trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội, trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

Dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quảng Trị, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, các phong trào, cuộc vận động, chương trình do Đội TNTP Hồ Chí Minh khởi xướng đã thu hút đông đảo thiếu niên, nhi đồng tham gia như: “Thiếu nhi Quảng Trị thi đua thực hiện năm điều Bác Hồ dạy”, “Nghìn việc tốt”, “Kế hoạch nhỏ”,“Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Quảng Trị”.... Công tác giáo dục truyền thống của dân tộc, của Đảng, của Đoàn thanh niên, Đội TNTP Hồ Chí Minh được tổ chức sinh động thông qua các buổi ngoại khóa, thăm quan di tích, lịch sử; hội thi tìm hiểu, tọa đàm, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử …, qua đó, góp phần bồi dưỡng lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, giúp thiếu nhi rèn luyện ý thức học tập, tu dưỡng. Các cấp bộ Đội đã làm tốt quy trình bồi dưỡng, kết nạp đội viên; đổi mới hình thức kết nạp Đội theo hướng tổ chức tại các di tích lịch sử như nghĩa trang liệt sỹ, bia công tích. Tập trung đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt hè cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư, tập trung vào các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống, phát triển năng khiếu, thu hút hơn 20 vạn lượt đội viên thiếu nhi tham gia. Phối hợp, vận động nguồn lực xây dựng hơn 111 sân chơi cho em tại 80 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh, tạo sân chơi và góp phần tích cực giảm tình trạng tai nạn thương tích ở trẻ em. Song song với phát triển công tác Đội trong trường học, Hội đồng Đội tỉnh tập trung chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn dân cư, đáp ứng đa dạng hơn nhu cầu của các đối tượng thiếu nhi, chú trọng hơn đến thiếu nhi khuyết tật, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và thiếu nhi vùng sâu, vùng xa. 

Thông qua các phong trào của Đội, đã xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương thiếu nhi tiêu biểu trên các lĩnh vực học tập và rèn luyện, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ. Đây là những bông hoa đẹp trong rừng hoa “Nghìn việc tốt” rực rỡ sắc màu, xứng đáng được tuyên dương, khen thưởng.

Bước vào tình hình mới, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định: Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng chính trị, lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, hoài bão, khát vọng vươn lên, xây dựng đạo đức, lối sống lành mạnh, ý thức chấp hành pháp luật trong thế hệ trẻ. Tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho thế hệ trẻ học tập, nghiên cứu, lao động, cống hiến, giải trí, phát triển tài năng, trí tuệ, xung kích sáng tạo làm chủ khoa học công nghệ và khởi nghiệp. Phát huy vai trò nòng cốt của tổ chức Đoàn trong tập hợp đoàn kết rộng rãi thanh, thiếu niên xây dựng quê hương.

Để thực hiện nhiệm vụ cao cả đó, với kỳ vọng thế hệ măng non Quảng Trị hôm nay sẽ thực sự trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước, những công dân có ích cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, các em thiếu nhi cần tiếp bước cha anh, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tích cực làm theo "5 điều Bác Hồ dạy", nỗ lực rèn luyện, học tập, khiêm tốn, thật thà, dũng cảm, hăng hái tham gia các phong trào của tổ chức Đội, các hoạt động xã hội phù hợp lứa tuổi; biết chia sẻ, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn, các bạn ở vùng miền núi, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số và những nơi phải chịu tổn thất nặng nề từ thiên tai, dịch bệnh. Đặc biệt các em thiếu nhi có thành tích xuất sắc được tuyên dương nhân dịp 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, trở thành những thiếu nhi gương mẫu, lan tỏa, động viên các bạn cùng phấn đấu thi đua học tập, rèn luyện.

Để chăm lo, giáo dục, hỗ trợ cho thiếu nhi phát triển toàn diện, Hội đồng đội Tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt, hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi theo hướng phù hợp với tâm lý lứa tuổi, nhu cầu, nguyện vọng của thiếu niên, nhi đồng, tạo cơ hội phát triển bình đẳng và toàn diện cho các em; gắn sinh hoạt, hoạt động của Đội và phong trào thiếu nhi với những vấn đề thiết thực đối với thiếu nhi trong nhà trường, ở địa bàn dân cư; hoạt động Đội phải gắn liền với công tác chuyên môn, công tác dạy và học của ngành Giáo dục và Đào tạo, phải góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường; đồng thời, cần có sự kết hợp chặt chẽ với môi trường xã hội ngoài nhà trường, định hướng lối sống đẹp, sống có ích cho các em đội viên, thiếu niên vì đây chính là môi trường sống, một môi trường giúp các em hoàn thiện về đạo đức, nhân cách sống, hiểu biết sâu sắc hơn về kỹ năng hoạt động, kỹ năng sống và tồn tại với môi trường tự nhiên và xã hội.

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phải nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình là tổ chức được Đảng, Bác Hồ giao trọng trách trực tiếp dìu dắt, hướng dẫn Đội TNTP Hồ Chí Minh nghĩa là tổ chức Đoàn phải tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền các chính sách, chương trình để bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng và công tác xây dựng Đội TNTP Hồ Chí Minh vững mạnh, đặc biệt là quan tâm thực hiện chế độ, chính sách cho Giáo viên – Tổng phụ trách Đội; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, các thiết chế văn hóa, học tập, vui chơi giải trí cho thiếu nhi. Đồng thời, tổ chức Đoàn, Đội phải luôn thể hiện vai trò là người đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của các em thiếu niên, nhi đồng; giám sát việc thực hiện Luật trẻ em và các quy định khác của Đảng, Nhà nước về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, nhất là công tác bảo vệ trẻ em khỏi các hành vi bạo hành, xâm hại, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Để các cháu thiếu niên, nhi đồng thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, các bậc cha mẹ, thầy cô giáo, một mặt cần tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chăm lo, đầu tư hơn nữa đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong chăm sóc, giáo dục, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của thiếu niên, nhi đồng; chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật đối với trẻ em. Mặt khác quan trọng hơn đó là, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi nhất để các em được sinh hoạt, tiếp cận môi trường tự nhiên, xã hội phù hợp với lứa tuổi của mình, đảm bảo để các em từng bước hoàn thiện về nhân cách....  

Phát huy truyền thống 80 năm vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn và sự chăm lo của toàn xã hội, thiếu niên, nhi đồng Quảng Trị sẽ tiếp bước cha anh, học tập tốt, rèn luyện tốt, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của quê hương, đất nước./.

 

 

112 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 282
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 282
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 31641742