Italy và Hy Lạp kêu gọi giúp đỡ trong tình huống khẩn cấp 

Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani và người đồng cấp Hy Lạp Nikos Dendias đã có cuộc gặp tại thủ đô Rome, trong đó tập trung thảo luận giải pháp đối với dòng người di cư trái phép từ Địa Trung Hải.
Italy và Hy Lạp kêu gọi giúp đỡ trong tình huống khẩn cấp

Ngày 16/11, Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani và người đồng cấp Hy Lạp Nikos Dendias đã có cuộc gặp tại thủ đô Rome, trong đó tập trung thảo luận giải pháp đối với dòng người di cư trái phép từ Địa Trung Hải, bên cạnh các vấn đề khác như tình hình Libya, diễn biến tại Ukraine và quan hệ song phương. 

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, sau cuộc gặp, lãnh đạo hai nước đã nhất trí cho rằng cần hối thúc các nước châu Âu tăng cường hỗ trợ 2 quốc gia trong giải quyết vấn đề người di cư còn nan giải.

Phát biểu sau cuộc gặp Ngoại trưởng Dendias, Ngoại trưởng Tajani cho rằng các nước Nam Âu cần được giúp đỡ trong tình huống khẩn cấp liên quan đến hàng chục nghìn người.

Ông Tajani khẳng định Italy và Hy Lạp luôn giữ tinh thần đoàn kết với những người có hoàn cảnh khó khăn, song không đủ điều kiện để hỗ trợ lưu trú đối với tất cả những người di cư. Theo đó, ông Tajani kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cải thiện các quy tắc hiện hành về người di cư.

[Các nước Nam Âu kêu gọi EU đoàn kết hơn trong xử lý vấn đề người di cư]

Đề cập đến mâu thuẫn với Pháp trong cách giải quyết đối người di cư vượt Địa Trung Hải, Ngoại trưởng Tajani khẳng định Rome luôn tôn trọng và thực thi các quy định. Theo ông Tajani, sự ổn định của Địa Trung Hải là quy tắc cơ bản và Italy luôn muốn thúc đẩy một chính sách đối ngoại - an ninh khu vực nhằm tìm kiếm sự ổn định.

Chia sẻ quan điểm trên với ông Tajani, Ngoại trưởng Dendias nhấn mạnh “di cư là một thách thức lớn đối với các quốc gia Nam Âu” và cho rằng việc cải thiện tình hình tại Libya là điều kiện tiên quyết đối với vấn đề người di cư. Theo đó, ông Dendias kêu gọi châu Âu tăng cường hợp tác, đồng thời khẳng định lập trường chung với Italy về vấn đề người di cư. 

Ngay sau đó, Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề Nội vụ, bà Ylva Johansson, tuyên bố EU luôn sàng hỗ trợ và giúp Italy giải quyết vấn đề người di cư. Bà Johansson dự kiến có cuộc gặp với tân Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Piantedosi vào ngày 17/11 để thảo luận về vấn đề này, nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng Nội vụ Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Đức.

Hy Lạp và Italy nằm trong số các điểm đến đầu tiên tại EU trong hành trình của những người di cư bất hợp pháp từ châu Phi và Trung Đông. Theo Bộ Nội vụ Italy, kể từ đầu năm 2022 đến nay, hơn 87.000 người đã vượt biên trái phép vào lãnh thổ nước này./.

Dương Hoa (TTXVN/Vietnam+)

 

126 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 384
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 384
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79752434