Israel và Bahrain mở đại sứ quán tại đất nước của nhau 

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, phát biểu tại cuộc họp báo chung ngày 18/11 ở Jerusalem, ngoại trưởng hai nước đã nhất trí mở đại sứ quán ở lãnh thổ của nhau.
Israel và Bahrain mở đại sứ quán tại đất nước của nhau

Nhất trí mở đại sứ quán ở lãnh thổ của nhau là kết quả các cuộc làm việc của giới chức Israel và Bahrain trong khuôn khổ chuyến thăm Israel của Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif Al-Zayani.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, phát biểu tại cuộc họp báo chung ngày 18/11 ở Jerusalem, ngoại trưởng hai nước đã thông báo thông tin trên. Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif Al-Zayani - bộ trưởng đầu tiên của một quốc gia Vùng Vịnh thực hiện chuyến thăm chính thức tới Israel - nói: “Tôi vui mừng chuyển tới Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi đề nghị chính thức của Bahrain mở đại sứ quán tại Israel và thông báo rằng đề nghị của phía Israel mở đại sứ quán tại Manama đã được chấp thuận”.

[Thái tử Salman al-Khalifa được chỉ định làm Thủ tướng mới của Bahrain]

Ngoại trưởng Bahrain cũng bày tỏ hy vọng tiến trình xem xét chấp thuận đề nghị của Bahrain sẽ được phía Israel thực hiện một cách “tương đối nhanh chóng”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Ashkenazi hy vọng Đại sứ quán Israel tại Bahrain sẽ được khai trương đúng dịp chuyến thăm của ông trong tháng 12 tới. Đây sẽ là chuyến thăm Bahrain đầu tiên của một bộ trưởng Israel.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm trên, Ngoại trưởng al-Zayani tuyên bố Bahrain và Israel sẽ bắt đầu triển khai hệ thống thị thực điện tử từ ngày 1/12 tới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại của công dân hai nước, đồng thời dự báo tần suất bay giữa vương quốc Vùng Vịnh và Israel sẽ lên đến 14 chuyến/tuần.

Liên quan tới tiến trình hòa bình Trung Đông,  Ngoại trưởng al-Zayani đã kêu gọi Israel và Palestine tái khởi động đàm phán, trong đó tập trung vào giải pháp hai nhà nước, để giải quyết cuộc xung đột giữa hai bên.

Theo Ngoại trưởng al-Zayani, quyết định lịch sử của Bahrain về việc thiết lập quan hệ mới Nhà nước Do Thái sẽ giúp cổ vũ “bình minh hòa bình” ở Trung Đông. Ông nhấn mạnh: “Để đạt được và củng cố một nền hòa bình như vậy, cuộc xung đột giữa Palestine và Israel cần được giải quyết. Vì vậy, tôi kêu gọi cả hai bên đàm phán để đạt được một giải pháp hai nhà nước khả thi như cộng đồng quốc gia đang tìm kiếm”./.

Đặng Hồ Phương (TTXVN/Vietnam+)

 

142 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 150
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 151
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 73980083