Israel cho phép xóa bỏ quốc tịch đối với các phần tử khủng bố 

Theo Chủ tịch tòa án Tối cao Israel, những người bị kết tội lạm dụng tín nhiệm chống Nhà nước Israel như hành động khủng bố, phản quốc, làm gián điệp... có thể sẽ bị xóa bỏ quốc tịch Israel.
Israel cho phép xóa bỏ quốc tịch đối với các phần tử khủng bố

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Tòa án Tối cao Israel ngày 21/7 đã ra phán quyết cho phép chính phủ nước này xóa bỏ quốc tịch của những đối tượng bị kết tội khủng bố và có hành động lạm dụng tín nhiệm chống lại Nhà nước Do Thái.

Bồi thẩm đoàn gồm 7 thành viên do Chánh án Tòa án Tối cao Israel, bà Esther Hayut đứng đầu, cho biết những người bị kết tội lạm dụng tín nhiệm chống Nhà nước Israel, chẳng hạn như hành động khủng bố, phản quốc, làm gián điệp nghiêm trọng hoặc xin quốc tịch của quốc gia thù địch có thể sẽ bị xóa bỏ quốc tịch Israel.

[Quốc hội Israel tự giải tán, ấn định ngày bầu cử vào tháng 11] 

Theo phán quyết trên, những đối tượng này thậm chí có thể bị tước quốc tịch ngay cả khi không có quốc tịch thứ 2, nhưng sẽ được cấp giấy phép cư trú để ở lại Israel.

Phán quyết nói trên của Tòa án Tối cao Israel được đưa ra sau khi Bộ Nội vụ nước này yêu cầu tòa án trên xóa bỏ quốc tịch của hai công dân Arab - Israel bị kết án do tiến hành hai vụ tấn công khủng bố, gồm Muhammad Mafaraja, người đã đặt thuốc nổ trên một chiếc xe buýt ở Tel Aviv năm 2012 khiến 24 người bị thương; và Alaa Ziud, thủ phạm gây ra vụ tấn công bằng dao tại giao lộ Gan Shmuel ở miền Bắc Israel hồi năm 2015 khiến 4 người bị thương.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao đã bác bỏ yêu cầu của Bộ Nội vụ do không thực hiện đúng quy trình./.

Quang Minh (TTXVN/Vietnam+)

 

107 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 356
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 356
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79752263