Iraq: Người biểu tình lại xông vào tòa nhà Quốc hội 

Ngày 30/7, hàng trăm người biểu tình ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite - Moqtada al-Sadr đã xông vào tòa nhà Quốc hội Iraq ở thủ đô Baghdad. Đây là lần thứ hai trong tuần này, người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội để phản đối phe đối lập đề cử ứng viên thủ tướng.
Iraq: Người biểu tình lại xông vào tòa nhà Quốc hội
Các lực lượng an ninh Iraq đã phải sử dụng hơi cay và "bom âm thanh" để giải tán những người biểu tình. Phiên họp dự kiến của Quốc hội Iraq đã không thể diễn ra do không có nghị sĩ nào có mặt tại phòng họp.
 
Hôm 27/7, nhiều người biểu tình cũng đã xông vào Vùng Xanh, khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt do có các tòa nhà chính phủ ở thủ đô Baghdad. Dù đã bắn hơi cay nhưng cảnh sát vẫn không ngăn được dòng người tràn vào tòa nhà Quốc hội.
 
Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi khi đó yêu cầu người biểu tình "lập tức rời đi". Ông cảnh báo lực lượng an ninh Iraq sẽ đảm bảo "việc bảo vệ các cơ quan nhà nước, cơ quan đại diện nước ngoài và ngăn chặn mọi tổn hại đối với an ninh và trật tự".
 
Dù vậy, người biểu tình chỉ rời Vùng Xanh gần hai giờ sau đó khi có thông điệp từ giáo sĩ al-Sadr.
 
Các cuộc biểu tình hiện nay là thách thức mới nhất đối với quốc gia giàu dầu mỏ này. Iraq vốn vẫn đang chìm trong khủng hoảng chính trị và kinh tế - xã hội dù giá năng lượng toàn cầu tăng vọt, do tác động từ cuộc chiến tại Ukraine.
 
Đảng của giáo sĩ al-Sadr đã giành được 73 ghế trong cuộc bầu cử tháng 10/2021, và trở thành phe lớn nhất trong Quốc hội có 329 ghế của Iraq. Tuy nhiên, đảng của ông này vẫn còn thiếu số ghế để giành được thế đa số tại Quốc hội, do vậy tiến trình thành lập chính phủ mới tại Iraq vẫn rơi vào bế tắc./.
 
Thanh Bình/TTXVN
316 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 791
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 791
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78317351