Iran phủ nhận việc cung cấp tên lửa đạn đạo đất đối đất cho Nga 

Hồi đầu tuần, truyền thông phương Tây trích dẫn các nguồn tin tiết lộ Iran đã cung cấp cho Nga số lượng lớn tên lửa đạn đạo đất đối đất có sức công phá mạnh.
Iran phủ nhận việc cung cấp tên lửa đạn đạo đất đối đất cho Nga

Phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc ngày 23/2 ra tuyên bố phủ nhận thông tin cung cấp tên lửa đạn đạo cho Nga.

Tuyên bố có đoạn: “Mặc dù không có bất kỳ hạn chế pháp lý nào đối với hoạt động mua bán tên lửa đạn đạo, nhưng về mặt đạo đức, Iran có nghĩa vụ ngừng các giao dịch vũ khí trong cuộc xung đột Nga-Ukraine để ngăn chặn nguy cơ gia tăng cường độ chiến tranh. Nghĩa vụ này bắt nguồn từ việc Iran tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc."

Trước đó, hồi đầu tuần, truyền thông phương Tây trích dẫn các nguồn tin tiết lộ Iran đã cung cấp cho Nga số lượng lớn tên lửa đạn đạo đất đối đất có sức công phá mạnh.

 

Ngày 22/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo Iran về phản ứng “nhanh chóng và nghiêm khắc” nếu Tehran cung cấp tên lửa đạn đạo cho Moskva.

Tuy nhiên, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Washington đến nay vẫn chưa thấy dấu hiệu xác nhận việc các tên lửa đã được vận chuyển từ Iran sang Nga.

 

Các biện pháp hạn chế của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với hoạt động xuất khẩu một số loại tên lửa, máy bay không người lái và các công nghệ khác của Iran đã hết hạn từ tháng 10/2023.

Tuy nhiên, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt đối với chương trình tên lửa đạn đạo của Iran do lo ngại nguy cơ nước này xuất khẩu vũ khí cho các lực lượng ủy nhiệm ở Trung Đông và sang Nga./.

Một toà chung cư bị phá hủy trong xung đột tại Izyum thuộc vùng Kharkiv (Ukraine). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại hội đồng LHQ quan ngại trước sự tàn phá ở Ukraine sau 2 năm xung đột

Sau 2 năm xảy ra xung đột Nga-Ukraine, hàng nghìn người thương vong, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn và rất nhiều cơ sở hạ tầng như trường học, bệnh viện bị hư hại.

(TTXVN/Vietnam+)
22 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1175
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 1176
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76561617