Iran: IAEA không có quyền tiếp cận dữ liệu từ camera giám sát hạt nhân 

Iran nhấn mạnh IAEA không có quyền tiếp cận dữ liệu từ camera giám sát hạt nhân của Tehran cho đến khi Tehran quay trở lại thực hiện thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 với Nhóm P5+1.
Iran: IAEA không có quyền tiếp cận dữ liệu từ camera giám sát hạt nhân

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran ngày 14/4 dẫn lời một quan chức nước này cho biết dữ liệu được lưu trữ trong các camera giám sát được lắp đặt tại các địa điểm hạt nhân của Iran sẽ không được gửi tới Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trước khi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 được khôi phục.

Ông Mohammad Reza Ghaebi, người đứng đầu phái đoàn Iran tại Vienna, nhấn mạnh IAEA không có quyền truy cập dữ liệu trong bộ nhớ của các camera được lắp đặt tại các địa điểm hạt nhân của Iran và những dữ liệu liên quan đó sẽ do Iran lưu trữ và không được cung cấp cho IAEA, cho đến khi Tehran quay trở lại thực hiện thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 với Nhóm P5+1, được gọi chính thức là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

Quan chức Iran này cũng làm sáng tỏ các thông tin gần đây của truyền thông phương Tây nói rằng Iran đã mở một cơ sở hạt nhân mới ở Natanz, thuộc miền Trung Iran, đồng thời khẳng định Iran chỉ chuyển các thiết bị tại một nhà máy ở Karaj tới nhà máy Natanz.

Ông Ghaebi nói thêm việc di chuyển được thực hiện mới đây, vì nhà máy Karaj không còn hoạt động an toàn do một "hành động phá hoại" vào tháng 6/2021.

[IAEA thông báo về cơ sở mới của Iran sản xuất linh kiện cho máy ly tâm]

Theo ông Ghaebi, phía Iran đã thông báo cho IAEA về kế hoạch của nước này vào cùng ngày di chuyển các thiết bị nêu trên.

Năm 2015, Iran đã ký JCPOA với các cường quốc trên thế giới, trong đó có Mỹ.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Washington ra khỏi thỏa thuận hạt nhân vào tháng 5/2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran, khiến Tehran từ bỏ một số cam kết của mình.

Kể từ tháng 4/2021, Iran và các bên còn lại tham gia ký kết JCPOA đã tổ chức tám vòng đàm phán tại thủ đô Vienna của Áo nhằm hồi sinh thỏa thuận này./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)

 

131 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 678
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 678
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78110316