Iran hối thúc phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Syria 

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng tất cả các lệnh trừng phạt bất công và bất hợp pháp chống Chính phủ và người dân Syria đều phải được dỡ bỏ.
Iran hối thúc phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Syria

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 22/11 đã hối thúc các nước phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Syria.

Phát biểu tại cuộc hội đàm với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Iran, ông Geir Pedersen, Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh: “Tất cả các lệnh trừng phạt bất công và bất hợp pháp chống Chính phủ và người dân Syria đều phải được dỡ bỏ, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện nay.”

Ngoại trưởng Iran cũng chỉ trích một số nước phương Tây “cản trở” tiến trình chính trị giải quyết khủng hoảng ở Syria. Ông Zarif cho rằng: “Trong những năm gần đây, nhiều cơ hội tốt để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria đã xuất hiện,” nhưng một số quốc gia lại bỏ lỡ.

[Iran cảnh báo đáp trả các cuộc không kích của Israel tại Syria]

Về phần mình, ông Pedersen nhấn mạnh vai trò quan trọng của Iran trong tiến trình giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng ở Syria.

Trong vài năm qua, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt đối với Syria.

Mới đây nhất, Đạo luật Caesar của Mỹ có hiệu lực từ tháng 6 vừa qua cho phép Mỹ trừng phạt bất cứ công ty nước ngoài nào tham gia lĩnh vực năng lượng, xây dựng hoặc kỹ thuật của Syria, cũng như bất cứ tổ chức, cá nhân nào hỗ trợ tài chính cho chính quyền Damascus.

Chính phủ Syria đã nhiều lần lên án Đạo luật Caesar, nhấn mạnh đạo luật này gây thêm đau khổ cho người dân Syria, trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế, trong khi xung đột bùng phát từ năm 2011 đến nay đã làm 380.000 người thiệt mạng./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

 

330 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 908
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 908
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78154674