Iran chỉ trích Mỹ tìm cách gia hạn lệnh cấm vận vũ khí của LHQ 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho rằng bất chấp các nỗ lực và sức ép của Mỹ, lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Iran sẽ chấm dứt vào ngày 18/10.
Iran chỉ trích Mỹ tìm cách gia hạn lệnh cấm vận vũ khí của LHQ

Ngày 12/10, Iran một lần nữa chỉ trích việc Mỹ tìm cách gia hạn lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc nhằm vào nước này, đồng thời cho rằng sẽ là một thất bại "lịch sử" của Washington khi các biện pháp cấm vận này sẽ được gỡ bỏ vào cuối tuần này.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Tehran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho rằng bất chấp các nỗ lực và sức ép của Mỹ, lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Iran sẽ chấm dứt vào ngày 18/10.

Ông cũng lên án các biện pháp trừng phạt gần đây nhất của Mỹ nhằm vào các ngân hàng ở nhà nước Cộng hòa Hồi giáo này.

[Mỹ gây sức ép tối đa, Iran phát biểu đầy thách thức]

Lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran sẽ hết hiệu lực vào ngày 18/10 tới theo Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an ủng hộ thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký giữa Tehran và Nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015.

Mỹ đã đưa ra dự thảo nghị quyết gia hạn lệnh cấm vận này nhưng Hội đồng Bảo an đã phủ quyết ngày 15/8 vừa qua.

Sau đó, ngày 19/9, Mỹ đơn phương tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc áp dụng với Iran trước năm 2015 đã được khôi phục, với lý do Tehran không tuân thủ các nghĩa vụ trong thỏa thuận hạt nhân JCPOA.

Mỹ viện dẫn điều khoản về quy trình "tái áp đặt trừng phạt" trong Nghị quyết 2231, theo đó cho phép bất kỳ nước nào trong nhóm P5+1 kích hoạt tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc nếu Iran không tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận.

Từ đó đến nay, Mỹ liên tục công bố các biện pháp trừng phạt các cơ quan, ngân hàng, cá nhân và thực thể Iran và điều này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Iran./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

 

228 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 479
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 479
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79752940