Ông Ali Larijani khẳng định: "Việc bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ là một "kinh nghiệm quý báu" để họ tránh bất kỳ hành động gây hấn nào đối với biên giới của chúng tôi. Phản ứng của Iran sẽ mạnh mẽ hơn nếu họ lặp lại sai lầm xâm phạm biên giới của chúng tôi".

Trước đó, giới chức Iran liên tục thể hiện quan điểm cứng rắn đối với các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Lãnh đạo tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei (A-li Kha-mê-ni) khẳng định Tehran sẽ không lùi bước trước các biện pháp trừng phạt của Washington và theo ông, việc Mỹ đề nghị đàm phán với Iran là một sự "lừa dối".

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran bị đẩy lên đỉnh điểm sau vụ Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắn rơi máy bay do thám chiến lược không người lái Global-Hawk BAMS-D của Mỹ trên vùng trời eo biển Hormuz ngày 20/6. Tehran cáo buộc máy bay Mỹ vi phạm không phận, trong khi phía Mỹ khẳng định chiếc máy bay bị bắn rơi khi đang hoạt động trong không phận quốc tế. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/6 đã quyết định phát động một cuộc tấn công trả đũa quốc gia Hồi giáo này, song đã rút lại quyết định vào phút chót, qua đó tạm tháo ngòi nguy cơ chiến tranh Mỹ - Iran trong ngắn hạn. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Iran từ ngày 24/6, bao gồm các biện pháp nhằm vào ông Khamenei – động thái khiến Iran tuyên bố đóng mọi khả năng đàm phán với Mỹ thời gian tới./.

Phương Hoa/TTXVN