Iran cam kết nỗ lực hết sức trong đàm phán với Saudi Arabia 

Trong cuộc họp báo hằng tuần, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nhấn mạnh việc xuống thang những căng thẳng giữa hai quốc gia là vì lợi ích của cả hai nước và khu vực.
Iran cam kết nỗ lực hết sức trong đàm phán với Saudi Arabia

Ngày 10/5, Iran lần đầu tiên công khai xác nhận việc nước nay đang đàm phán với Saudi Arabia, khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để giảm bớt những căng thẳng giữa hai nước.

Trong cuộc họp báo hằng tuần, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nhấn mạnh việc xuống thang những căng thẳng giữa hai quốc gia trên là vì lợi ích của cả 2 nước và của cả khu vực. Iran đang chờ đợi kết quả của các cuộc đàm phán với Saudi Arabia. 

Cũng theo ông Khatibzadeh, Bộ Ngoại giao Iran hoan nghênh việc giải quyết những vấn đề song phương còn tồn đọng và sẽ nỗ lực hết sức để đạt được điều này. 

[Saudi Arabia xác nhận đàm với Iran nhằm giảm căng thẳng khu vực]

Tuần trước, người đứng đầu Vụ chính sách của Bộ Ngoại giao Saudi Arabia Rayed Krimly cho biết các cuộc đàm phán giữa nước này và Iran là nhằm giảm bớt những căng thẳng trong khu vực, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để đánh giá kết quả của các cuộc đàm phán trên và Riyadh muốn thấy “những hành động có thể kiểm chứng.”

Động thái nêu trên của Iran diễn ra trong bối cảnh nước này có các cuộc đàm phán tại Áo nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Nga, Mỹ và Trung Quốc cùng Đức).

Là quốc gia ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận để buộc Iran trở lại đàm phán sửa đổi nội dung thỏa thuận, Saudi Arabia được cho là không ủng hộ khôi phục thỏa thuận cũ.

Nước này đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tiến tới một thỏa thuận chặt chẽ hơn với các tiêu chuẩn cao hơn, đồng thời cho biết các quốc gia Arab sẽ tham gia đàm phán thỏa thuận đảm bảo hạn chế cả chương trình tên lửa và kiểm soát tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực./.

 

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)

 

306 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1183
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1183
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 60267664