Hội nghị Munich thể hiện "sự đoàn kết mạnh mẽ xuyên Đại Tây Dương" 

Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich cho rằng châu Âu cần tăng chi tiêu quốc phòng để có thể đáp ứng tốt hơn trước những thách thức mới của thời đại.
Hội nghị Munich thể hiện "sự đoàn kết mạnh mẽ xuyên Đại Tây Dương"

Chiều ngày 19/2 giờ địa phương, Hội nghị An ninh Munich - hội nghị an ninh quy mô nhất thế giới được tổ chức thường niên tại thành phố cùng tên tại miền Nam nước Đức - đã kết thúc sau ba ngày.

Cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine đã chi phối hầu hết các cuộc thảo luận tại hội nghị năm nay. Các nhà lãnh đạo và các diễn giả tham dự hội nghị đã dành nhiều thời gian để thảo luận về các khía cạnh của đề tài này.

Bên cạnh đó, nhiều chủ đề nóng khác và những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt, từ chính trị, kinh tế tới an ninh, quốc phòng, biến đổi khí hậu, môi trường, an ninh lương thực toàn cầu... cũng được thảo luận tại hội nghị.

[Xung đột Nga-Ukraine chi phối Hội nghị An ninh Munich 2023]

Trong bài phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich 2023 Christoph Heusgen đánh giá rằng hội nghị đã thể hiện "sự đoàn kết mạnh mẽ xuyên Đại Tây Dương" và cho rằng châu Âu nói chung và nước Đức nói riêng cần tăng chi tiêu quốc phòng để có thể đáp ứng tốt hơn trước những thách thức mới của thời đại.

Bên lề hội nghị, đã diễn ra nhiều cuộc thảo luận song phương và đa phương được dư luận quốc tế quan tâm, trong đó đáng chú ý là các cuộc gặp có sự tham dự của đại diện Mỹ, Trung Quốc, Đức, Pháp, Nhật hay Hàn Quốc.

Được tổ chức thường niên từ năm 1963 tới nay, Hội nghị An ninh Munich tuy không phải là nơi đề ra chính sách, chiến lược, không thể giải quyết tất cả vấn đề an ninh đang đặt ra, nhưng lại được coi là diễn đàn quan trọng để các nhà lãnh đạo, các bên đối thoại cấp cao, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy, thảo luận các biện pháp giảm đối đầu, căng thẳng, đối phó với các thách thức, nguy cơ, nhằm bảo vệ môi trường an ninh quốc tế./.

Vũ Tùng (TTXVN/Vietnam+)

 

117 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1429
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1429
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81367467