Hội đồng cấp cao Nhà nước Libya sẽ bầu lãnh đạo mới vào tuần tới 

Nguồn tin cho biết phiên họp Hội đồng Cấp cao Nhà nước Libya có thể được triệu tập vào ngày 1/8 tại trụ sở HCS để bầu chủ tịch và 2 phó chủ tịch khi nhiệm kỳ của chủ tịch hiện nay đã kết thúc.
Hội đồng cấp cao Nhà nước Libya sẽ bầu lãnh đạo mới vào tuần tới

Một nguồn tin thân cận với Hội đồng Cấp cao Nhà nước Libya (HCS) cho biết hội đồng này sẽ triệu tập phiên họp vào tuần tới để bầu chủ tịch mới thay thế ông Khalid Al-Mishri.

Nguồn tin cho biết phiên họp có thể được triệu tập vào ngày 1/8 tại trụ sở HCS ở thủ đô Tripoli để bầu chủ tịch và 2 phó chủ tịch khi nhiệm kỳ của chủ tịch hiện nay đã kết thúc.

Phiên họp bầu Chủ tịch HCS thường được tổ chức vào tháng 4 hằng năm, nhưng cuộc tấn công vào Tripoli năm 2019 do Tướng Khalifa Haftar, chỉ huy lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya đóng ở miền Đông, lãnh đạo đã khiến phiên họp năm đó bị hoãn lại, từ đó phiên họp được tổ chức vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8.

[Libya: Thủ tướng Dbeibah khẳng định sẵn sàng tổ chức bầu cử quốc gia]

Nguồn tin cho hay Chủ tịch HCS hiện nay, ông Al-Mishri, là ứng cử viên nổi bật nhất.

Ngoài ra, nguồn tin này cho biết thêm HCS hiện đang có sự chia rẽ sâu sắc liên quan đến thỏa thuận chính trị vốn dẫn đến việc bổ nhiệm ông Fathi Bashagha làm thủ tướng của một chính phủ song song ở Libya.

Theo nguồn tin nói trên, trong số những người ủng hộ "thỏa thuận Bashagha" mạnh mẽ nhất, 2 người đã tuyên bố ứng cử chức Chủ tịch HCS, gồm người đứng đầu khối Tư pháp và Xây dựng trong hội đồng này - ông Abdelsalam Al-Safrani, và cựu báo cáo viên của hội đồng, ông Al-Ajili Abu Sadil./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)

 

148 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 734
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 734
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79934708