Hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Trị và tỉnh Sê Kông (CHDCND Lào) 

Chiều ngày 30/8/2023, tại thành phố Đông Hà đã diễn ra Hội đàm cấp cao giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Sê Kông (CHDCND Lào). Đoàn đại biểu tỉnh Sê Kông do đồng chí Lếc-lảy Si-vy-lay, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Tỉnh trưởng tỉnh Sê Kông làm trưởng đoàn. Về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ, đại diện lãnh đạo một số sở, ban ngành tham dự.

Lãnh đạo cấp cao hai tỉnh ký kết biên bản hội đàm 

Hai tỉnh Quảng Trị và Sê Kông mặc dù không có chung đường biên giới, nhưng phát huy truyền thống quan hệ hữu nghị đặc biệt của hai dân tộc Việt Nam - Lào, trong thời gian qua, hai tỉnh đã có những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa các đoàn lãnh đạo cấp cao giữa hai tỉnh cũng như đã phối hợp hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi và hợp tác trong một số lĩnh vực. Cụ thể là trong hoạt động khai thác, vận chuyển than đá từ tỉnh Sê Kông xuất khẩu vào Việt Nam qua cặp cửa khẩu quốc tế La Lay - La Lay, đóng góp quan trọng vào hoạt động xuất nhập khẩu. Kết quả quan hệ hợp tác hữu nghị đạt được trong thời gian qua thể hiện sự nỗ lực, thiện chí hợp tác của Đảng bộ, chính quyền các cấp, các ngành, các địa phương của hai tỉnh. 

Tại hội đàm, hai bên đã thông báo tình hình phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của mỗi tỉnh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền hai tỉnh, trong điều kiện phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, thiên tai và dịch bệnh nhưng tình hình kinh tế xã hội của mỗi tỉnh đều phát triển khá toàn diện, đời sống của Nhân dân tiếp tục được cải thiện quốc phòng an ninh được giữ vững; hợp tác quốc tế được tăng cường. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được triển khai tích cực, đồng bộ và đạt được kết quả quan trọng.

Phát biểu tại hội đàm, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị đề nghị hai tỉnh tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực theo nội dung ký kết. Tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các sở, ban, ngành, địa phương, các đoàn thể chính trị - xã hội của mỗi tỉnh xác định rõ trách nhiệm và lộ trình cụ thể để triển khai có hiệu quả các nội dung hợp tác. Đồng thời chỉ đạo các sở, ngành, địa phương của hai tỉnh hợp tác khai thác tiềm năng thế mạnh của Hành lang song song với Hành lang kinh kinh tế Đông - Tây (PARA EWEC) kết nối các tỉnh Quảng Trị - Salavan - Sê Kông; nâng cao hiệu quả hoạt động vận chuyển, xuất khẩu than đá được khai thác tại tỉnh Sê Kông sang Việt Nam qua cặp cửa khẩu quốc tế La Lay; góp phần không ngừng nâng cao kim ngạch xuất - nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng tin tưởng rằng, kết quả hội đàm lần này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa tỉnh Quảng Trị với tỉnh Sekong, đưa quan hệ của hai tỉnh sang một giai đoạn phát triển với tầm cao hơn, sâu sắc hơn, thiết thực hơn, đáp ứng nguyện vọng và mong muốn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân hai tỉnh.

Kết thúc hội đàm, lãnh đạo cấp cao hai tỉnh đã ký kết biên bản thống nhất mốt số nội dung hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, đối ngoại; kinh tế; văn hoá, du lịch, giao thông vận tải; giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Tuấn Nghĩa 

671 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1004
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1004
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81567458