HĐBA đẩy sớm lịch họp về vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc 

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết của Nga liên quan cuộc điều tra quốc tế đối với vụ nổ tại các đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc.
HĐBA đẩy sớm lịch họp về vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc

Theo hãng tin TASS của Nga, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp về "hành động phá hoại" các đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc theo kiến nghị của Moskva vào ngày 21/2. Lịch trình này đã được thay đổi so với kế hoạch đưa ra trước đó.

Theo chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an công bố tối 20/2, cuộc họp sẽ diễn ra vào lúc 15 giờ giờ địa phương (3 giờ ngày 22/2 giờ Việt Nam).

Cuộc họp dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết của Nga liên quan cuộc điều tra quốc tế đối với vụ nổ tại các đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc.

Dự thảo nghị quyết đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc thành lập một ủy ban luật sư quốc tế độc lập để thực hiện cuộc điều tra.

[Nga thông qua kiến nghị HĐBA điều tra vụ nổ Dòng chảy phương Bắc]

Động thái trên của Nga diễn ra sau khi nhà báo điều tra kỳ cựu người Mỹ Seymour Hersh cho rằng Washington đứng sau vụ phá hoại các đường ống Dòng chảy phương Bắc dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu hồi tháng 9 năm ngoái. Washington đã bác bỏ cáo buộc này.

Sau các vụ nổ lớn hồi tháng 9/2022, các chuyên gia đã phát hiện 4 vị trí rò rỉ trên hai tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2. Trong số này, hai vị trí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Thụy Điển và hai vị trí nằm trong EEZ của Đan Mạch.

Các nước phương Tây và Nga đã đổ lỗi cho nhau về các vụ nổ này. Tuy nhiên, các cuộc điều tra do chính quyền Thụy Điển, Đan Mạch thực hiện đến nay vẫn chưa quy trách nhiệm cho bất kỳ quốc gia hay chủ thể nào dù cho rằng đây là hành động "có chủ đích."

Ngày 20/2, Nga tiếp tục kêu gọi Thụy Điển chia sẻ kết quả từ cuộc điều tra. Trên tài khoản Telegram, Đại sứ quán Nga tại Thụy Điển nêu rõ: "Đã gần 5 tháng trôi qua kể từ khi xảy ra vụ phá hoại các đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và 2. Tuy nhiên, suốt thời gian này, chính quyền Thụy Điển vẫn giữ im lặng"./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)

 

75 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 556
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 556
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 70883105