Hàn Quốc: Vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên làm xói mòn trật tự quốc tế 

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc đã gọi vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên là một sự việc nghiêm trọng mà Bình Nhưỡng đã lợi dụng công nghệ để vi phạm các quy tắc toàn cầu và làm xói mòn trật tự quốc tế.
Hàn Quốc: Vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên làm xói mòn trật tự quốc tế

Yonhap đưa tin, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 1/6 cho biết một nhà ngoại giao cấp cao của nước này đã gọi vụ phóng vệ tinh gần đây của Triều Tiên là một sự việc nghiêm trọng mà Bình Nhưỡng đã lợi dụng công nghệ để vi phạm các quy tắc toàn cầu và làm xói mòn trật tự quốc tế.

Nhận định trên được ông Park Yong-min - Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc về các vấn đề đa phương và toàn cầu - đưa ra tại một hội nghị về an ninh liên quan công nghệ mới tổ chức tại Áo hôm 31/5.

Ông Park cũng nhấn mạnh rằng nỗ lực thất bại của Triều Tiên trong vụ phóng vệ tinh do thám quân sự hôm 30/5 đã "vi phạm trực tiếp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc" đối với Bình Nhưỡng.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trước đó cũng đã lên án vụ phóng vệ tinh quân sự của Triều Tiên, tuyên bố bất kỳ vụ phóng nào của Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

[Triều Tiên có thể sớm phóng lại vệ tinh trinh sát quân sự]

Sáng 31/5, quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng một vật thể bay, mà Bình Nhưỡng tuyên bố là vệ tinh không gian, về phía Nam.

Không lâu sau đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng đưa tin Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ quốc gia (NADA) của nước này đã phóng vệ tinh trinh sát quân sự Malligyong-1 gắn trên tên lửa đẩy kiểu mới Chollima-1 tại Bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan thuộc tỉnh Bắc Phyongan lúc 6h27 sáng 31/5 theo kế hoạch đã định, nhưng thất bại.

Bản tin của KCNA có đoạn: “Tên lửa đẩy mang vệ tinh mới Cheollima-1 đã rơi xuống vùng biển phía Tây Bán đảo Triều Tiên sau khi bị mất động lực do sự cố khởi động bất thường của động cơ 2 tầng trong lúc đang bay một cách bình thường.”

Người phát ngôn của NADA cho rằng nguyên nhân thất bại là vì độ ổn định thấp của hệ thống động cơ kiểu mới được áp dụng cho tên lửa đẩy Cheollima-1 và đặc tính không ổn định của nhiên liệu được sử dụng.

Sau thất bại của vụ phóng, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, quan chức cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên, bà Kim Yo-jong khẳng định Bình Nhưỡng sẽ sớm phóng lại vệ tinh trinh sát quân sự vào quỹ đạo không gian một cách chính xác, sau vụ phóng thất bại vừa qua.

KCNA dẫn lời bà Kim Yo-jong, Phó Trưởng ban Tuyên truyền và Thông tin của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, cho biết vệ tinh trinh sát quân sự sẽ được phóng vào quỹ đạo vũ trụ “trong tương lai gần và khởi động sứ mệnh của mình”./.

(Vietnam+)

 

56 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 897
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 897
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78154641