Hàn Quốc tập trung phát triển công nghệ chống dịch bệnh truyền nhiễm 

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ chi 1.200 tỷ won đến năm 2025 cho công tác nghiên cứu phát triển các loại máy móc như máy chụp cắt lớp di động, máy chẩn đoán phân tử...
Hàn Quốc tập trung phát triển công nghệ chống dịch bệnh truyền nhiễm

Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch tập trung phát triển các ngành công nghiệp trong nước nhằm dẫn đầu thị trường toàn cầu về trang thiết bị y tế phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hong Nam-ki ngày 14/5 đã chủ trì phiên họp của Ủy ban đối sách khẩn cấp quốc gia, trong đó quyết định sẽ triển khai sản xuất trong nước các trang thiết bị, máy móc chính trong phòng dịch bệnh truyền nhiễm, mở rộng phạm vi đối tượng được hưởng hỗ trợ chi phí để thực hiện các thử nghiệm lâm sàng đồng thời xem xét bỏ và sửa các quy định liên quan không cần thiết.

Phó Thủ tướng Hong Nam-ki cho biết Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định hỗ trợ 3 lĩnh vực (gồm phòng chống, xét nghiệm chẩn đoán và điều trị), đồng thời cho phép ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn vào công tác chẩn đoán bệnh và hỗ trợ tài chính để sản xuất máy móc, thiết bị trong nước, góp phần nâng cao hiệu quả phòng dịch.

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ chi 1.200 tỷ won (khoảng 977,1 triệu USD) đến năm 2025 cho công tác nghiên cứu phát triển các loại máy móc như máy chụp cắt lớp di động, máy chẩn đoán phân tử... cũng như nới lỏng các quy định giới hạn thu thập, sử dụng dữ liệu và thông tin liên quan đến các bệnh truyền nhiễm chủng mới.

[Hàn Quốc xem xét mở rộng dịch vụ khám và chữa bệnh từ xa]

Những thông tin về điều trị lâm sàng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lưu trữ tại các cơ quan nhà nước như Cơ quan giám định bảo hiểm y tế (HIRA) và Cơ quan quản lý dịch bệnh (CDC) sẽ được công khai cho các nhà nghiên cứu.

Đối với công tác chẩn đoán và xét nghiệm, Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ cả về nhân lực và trang thiết bị, các mẫu tế bào hoặc mô cơ thể cần cho nghiên cứu phát triển máy móc. Riêng công tác nghiên cứu phát triển vắcxin và thuốc điều trị, sẽ được hỗ trợ toàn bộ.

Hàn Quốc cũng đang tính đến kế hoạch xây dựng một quỹ riêng dành cho nghiên cứu, phát triển vắcxin phục vụ người dân, hỗ trợ các doanh nghiệp về ủy thác sản xuất mẫu thử nghiệm lâm sàng và cung cấp dịch vụ phát triển quy trình.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc đang cân nhắc thành lập Trung tâm hỗ trợ vaccine, một bệnh viện chuyên về bệnh truyền nhiễm và một phòng nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và virus cấp quốc gia.

Theo Phó Thủ tướng Hong Nam-ki, Hàn Quốc đã đề xuất lên Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) để quốc tế hóa tiêu chuẩn "mô hình phòng dịch kiểu Hàn Quốc" với tất cả các khâu, từ xét nghiệm, xác nhận kết quả, điều tra và truy vấn dịch tễ, đến cách ly và điều trị./.

Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)

 

180 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 919
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 919
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79675943