Hàn Quốc, Nhật Bản xúc tiến đàm phán về tranh cãi thương mại 

Một quan chức Hàn Quốc cho biết các quan chức cấp chuyên viên của hai nước đã nhóm họp tại một địa điểm ở thủ đô Seoul chuẩn bị cho các cuộc đàm phán về những hạn chế thương mại.
Hàn Quốc, Nhật Bản xúc tiến đàm phán về tranh cãi thương mại

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 28/11, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tiến hành cuộc đàm phán cấp chuyên viên hướng tới giải quyết bất đồng thương mại vốn cản trở các mối quan hệ an ninh và ngoại giao giữa hai nước thời gian qua.

Một quan chức Hàn Quốc cho biết các quan chức cấp chuyên viên của hai nước đã nhóm họp tại một địa điểm ở thủ đô Seoul chuẩn bị cho các cuộc đàm phán về những hạn chế thương mại.

Theo nguồn tin này, tại cuộc gặp hai bên thảo luận về thời gian, địa điểm tiến hành và chương trình nghị sự của các cuộc đàm phán cấp cao.

Hai bên nhất trí tiến hành một cuộc họp trù bị tại Vienna (Áo) vào ngày 4/12 để chuẩn bị cho cuộc đàm phán cấp cao.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 29/11 xác nhận hai nước sẽ tiến hành đàm phán cấp cao tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản vào tuần thứ ba của tháng 12 tới, xem đây là bước đầu tiên hướng tới giải quyết bất đồng thương mại song phương.

[Hàn Quốc, Nhật Bản chưa giải quyết được vướng mắc về GSOMIA]

Dự kiến, tại cuộc đàm phán cấp cao này, hai bên sẽ trao đổi quan điểm về tình hình trong nước cũng như quốc tế liên quan đến kiểm soát xuất khẩu.

Tuần trước, hai bên đã nhất trí tổ chức đối thoại về những hạn chế xuất khẩu mà Nhật Bản áp đặt với Hàn Quốc, trong bối cảnh Seoul gia hạn có điều kiện Hiệp định chia sẻ thông tin quân sự chung (GSOMIA).

Quan hệ Nhật-Hàn đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, sau khi các tòa án Hàn Quốc cuối năm 2018 phán quyết một số công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên.

Căng thẳng leo thang khi Nhật Bản ngày 4/7 siết chặt các quy định xuất khẩu đối với các loại vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.

Sau đó, Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy, với lý do hệ thống kiểm soát xuất khẩu của Seoul đối với các mặt hàng nhạy cảm lỏng lẻo.

Phía Hàn Quốc đã phản đối mạnh các động thái trên của Nhật Bản, cho rằng đó là hành động trả đũa các phán quyết trên của tòa án Hàn Quốc và sau đó cũng chính thức loại Nhật Bản ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy của Seoul./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)

 

393 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 781
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 781
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 80168668