Hàn Quốc: Khủng hoảng y tế vẫn bế tắc bất chấp sự nhượng bộ của Chính phủ 

Chính phủ Hàn Quốc đã đồng ý giảm 50% chỉ tiêu tuyển sinh ngành y, song các bác sỹ vẫn thấy chưa đủ, trừ khi chính phủ bỏ hoàn toàn kế hoạch tăng hạn ngạch sinh viên y khoa và đàm phán lại từ đầu.
Hàn Quốc: Khủng hoảng y tế vẫn bế tắc bất chấp sự nhượng bộ của Chính phủ

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc cho biết cuộc khủng hoảng ngành y ở nước này vẫn chưa thể được giải quyết dù Chính phủ Hàn Quốc đã có nhượng bộ đáng kể là cho phép các trường đại học giảm bớt chỉ tiêu tuyển sinh ngành y cho niên khóa 2025.

Nhiều bác sỹ nội trú và thực tập sinh ở Hàn Quốc vẫn chưa quay trở lại làm việc cho đến khi chính phủ từ bỏ hoàn toàn kế hoạch tăng hạn ngạch sinh viên y khoa và chấp nhận ngồi lại đàm phán từ đầu.

Trong quyết định đưa ra hôm qua, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo tuyên bố chính phủ sẽ chấp nhận đề xuất của hiệu trưởng 6 trường đại học công lập quốc gia Gangwon, Kyungpook, Kyungsang, Chungnam, Chungbuk và Jeju về việc giảm tới 50% chỉ tiêu tuyển sinh ngành y cho năm học tới.

Đề xuất này được coi là nỗ lực của các trường đại học nhằm giải quyết tình trạng bế tắc y tế kéo dài, hiện đã mở rộng sang cả lĩnh vực giáo dục.

 

Ngoài ra, các trường cao đẳng ngành y cũng sẽ cắt giảm con số tuyển sinh với tỷ lệ tương tự.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết việc chấp nhận đề xuất trên nhằm bảo vệ quyền lợi của các sinh viên y khoa và giải quyết tình trạng bế tắc y tế hiện nay. Theo đó, tất cả 32 trường cao đẳng và đại học y trên toàn quốc, nơi phân bổ 2.000 suất tuyển sinh y khoa mới, sẽ cắt giảm một nửa chỉ tiêu được phân bổ ban đầu xuống còn 1.000 suất.

Việc cắt giảm thêm có thể xảy ra nếu các trường đại học và cao đẳng y tế tư thục cũng sẽ tham gia đề xuất này.

Đây được coi là nhượng bộ lớn của Chính phủ Hàn Quốc sau suốt thời gian dài kiên trì đấu tranh vừa qua nhưng với các bác sỹ, “cành ôliu” này là vẫn chưa đủ.

 

Các bác sỹ cho rằng chính phủ làm việc này là vì đề xuất của các trường y. Họ khẳng định sẽ không quay trở lại làm việc, trừ khi chính quyền của Tổng thống Yoon Suk Yeol loại bỏ hoàn toàn kế hoạch tăng hạn ngạch sinh viên y khoa và chấp nhận ngồi lại đàm phán từ đầu.

Tân Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) cho rằng các trường đại học công lập đề xuất thu hẹp chỉ tiêu tuyển sinh ngành y năm 2025 là do không đáp ứng được việc tăng số lượng sinh viên đột ngột, chứ không phải do ý chí của chính phủ.

Dân biểu Ahn Cheol-soo của đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền cũng cho rằng đây chỉ là biện pháp tạm thời và sẽ chưa thể giải quyết tận gốc vấn đề với “những người trong cuộc”./.

 

Cảnh vắng vẻ tại một bệnh viện ở Seoul, Hàn Quốc ngày 10/4/2024. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Hàn Quốc bổ sung hơn 2.700 trợ lý bác sỹ để ứng phó với khủng hoảng y tế

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết sẽ huy động hơn 2.700 trợ lý bác sỹ đến các bệnh viện để giảm thiểu tình trạng gián đoạn của hệ thống y tế trong bối cảnh các bác sỹ tập sự nghỉ việc kéo dài.

(TTXVN/Vietnam+)
62 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 646
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 646
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78306114