Hàn Quốc, EU nhất trí thúc đẩy quan hệ đối tác trên nhiều lĩnh vực 

Hàn Quốc và EU nhất trí tăng cường hợp tác về nhiều mặt, trong đó có an ninh kinh tế, bao gồm các hệ thống cảnh báo sớm để phát hiện và tháo gỡ nút thắt trong chuỗi các ngành công nghiệp.
Hàn Quốc, EU nhất trí thúc đẩy quan hệ đối tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 22/5, Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thúc đẩy quan hệ đối tác an ninh, đồng thời cam kết tăng cường hợp tác chung trong giải quyết các vấn đề khí hậu, y tế và kỹ thuật số.

Tuyên bố chung được đưa ra tại hội nghị do Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tổ chức tại thủ đô Seoul.

Hội nghị đánh dấu 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn Quốc-EU, cũng là lần đầu tiên hai lãnh đạo EU thăm quốc gia Đông Bắc Á.

Phát biểu tại họp báo, Tổng thống Yoon Suk-yeol nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác Hàn Quốc-EU trên cơ sở chung về những giá trị cốt lõi như pháp quyền, đồng thời cam kết nỗ lực làm sâu sắc thêm mối quan hệ này.

[Hàn Quốc, EU hợp tác ứng phó với Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ]

Theo hãng tin Yonhap, trong tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị, ba nhà lãnh đạo cho biết họ đã nhất trí khởi động Quan hệ Đối tác Xanh Hàn Quốc-EU nhằm đẩy mạnh hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và tăng tốc quá trình chuyển đổi xanh.

Các nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh Thỏa thuận Hành chính Hàn Quốc-EU về chuẩn bị và ứng phó với tình trạng khẩn cấp về y tế, nhất trí hỗ trợ lẫn nhau trong việc xác định các rủi ro y tế và tăng cường hợp tác nghiên cứu, đổi mới, chế tạo và sản xuất các sản phẩm y tế.

Theo thỏa thuận, hai bên thống nhất sẽ hỗ trợ các quốc gia khác cải thiện khả năng phát hiện và ứng phó với rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe cộng đồng.

Tuyên bố cũng đề cập đến thỏa thuận Quan hệ Đối tác Kỹ thuật số Hàn Quốc-EU được ký vào tháng 11/2022 nhằm thúc đẩy hợp tác trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn, mạng di động thế hệ tiếp theo, máy tính lượng tử, trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như các quy định về nền tảng kỹ thuật số và trực tuyến.

Hàn Quốc và EU nhất trí tăng cường hợp tác về an ninh kinh tế, bao gồm các hệ thống cảnh báo sớm để phát hiện và tháo gỡ nút thắt trong chuỗi các ngành công nghiệp chính như chip bán dẫn.

Tuyên bố cho biết hai bên sẽ thiết lập cơ chế Đối thoại Chiến lược cấp ngoại trưởng, nhằm tăng cường hợp tác vì hòa bình và an ninh toàn cầu, đồng thời mở rộng Đối thoại Chính sách Công nghiệp hiện tại thành Đối thoại Chính sách Công nghiệp và Chuỗi Cung ứng (SCIPD), với mục tiêu tổ chức phiên SCIPD đầu tiên trong năm nay.

Hai bên cho biết sẽ sớm triển khai các cuộc đàm phán chính thức để Hàn Quốc có thể tham gia chương trình nghiên cứu và đổi mới Horizon Europe với tư cách là một quốc gia liên kết, nhằm giúp tăng cường hợp tác về các công nghệ tiên tiến và đổi mới. Chương trình có ngân sách 95,5 tỷ euro.

Nhận định về tiến triển mới trong mối quan hệ Hàn Quốc-EU, Giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học King's College London Ramon Pacheco Pardo cho rằng an ninh kinh tế là một trong những chủ đề chính trong nỗ lực hợp tác đôi bên, với "khả năng phục hồi chuỗi cung ứng" là ưu tiên hàng đầu của châu Âu và Hàn Quốc.

Theo Giáo sư Pardo, EU muốn đảm bảo đẩy mạnh đầu tư, nghiên cứu chung và hợp tác trong các lĩnh vực như chất bán dẫn, pin điện hoặc AI, vốn được xem là lĩnh vực mà các công ty Hàn Quốc và quốc tế khác tiến bộ hơn so với châu Âu.

Ngoài ra, Giáo sư Pardo cho biết cả hai bên vẫn duy trì cam kết với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và sẽ hướng đến thảo luận về cách củng cố chủ nghĩa thương mại đa phương.

Ngoài ra, tại hội nghị, hai bên đã trao đổi về những vấn đề toàn cầu khác như cuộc khủng hoảng Ukraine và vấn đề Triều Tiên.

Chủ tịch Ursula von der Leyen đã cảm ơn Hàn Quốc góp phần viện trợ tài chính và nhân đạo cho Ukraine, đồng thời ủng hộ lời kêu gọi Triều Tiên trở lại bàn đối thoại./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)

 

182 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1063
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1063
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76434960