Hàn Quốc cam kết tiếp tục đối thoại với Triều Tiên 

(ĐCSVN) – Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 11/1 cho biết, ông vẫn cam kết tham gia đối thoại với CHDCND Triều Tiên và hợp tác liên Triều về các vấn đề như giải quyết đại dịch COVID-19 sẽ có thể giúp phá vỡ bế tắc trong thảo luận giữa Seoul và Bình Nhưỡng.
Hàn Quốc cam kết tiếp tục đối thoại với Triều Tiên

Trong bài phát biểu mừng Năm mới truyền thống của mình, ông Moon Jae-in cho biết Seoul sẽ cố gắng khôi phục các cuộc đàm phán Triều Tiên – Mỹ khi ông Joe Biden chuẩn bị nhậm chức Tổng thống. “Đối thoại và đồng thịnh vượng là động lực chính của tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên”– ông nhấn mạnh. "Sự sẵn lòng gặp gỡ mọi lúc, mọi nơi, và quyết tâm thảo luận (...) của chúng tôi không thay đổi".

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2022, đã coi đối thoại với CHDCND Triều Tiên là một trong những mục tiêu chính của mình. Ông cho biết mong muốn hợp tác chặt chẽ theo hướng này với chính quyền của ông Joe Biden.

Các cuộc đàm phán để yêu cầu CHDCND Triều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân và cải thiện quan hệ với Mỹ đã bị đình trệ, với việc Bình Nhưỡng đổ lỗi cho Washington và Seoul duy trì các chính sách thù địch với Triều Tiên. Cuối tuần qua, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un gọi Mỹ là “kẻ thù lớn nhất” và cho rằng chính sách thù địch của Washington đối với Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi, dù ai làm chủ Nhà Trắng. Phát biểu tại đại hội lần thứ 8 của đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng hôm 8/1, chỉ hơn 10 ngày trước khi Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden nhậm chức, ông Kim Jong-un nhấn mạnh việc dẹp bỏ các chính sách thù địch đóng vai trò quan trọng trong quan hệ Triều Tiên – Mỹ.

Ngoài ra, trong bài phát biểu nhân dịp Năm mới, Tổng thống Moon Jae-in cũng thông báo Hàn Quốc sẽ tích cực xem xét việc tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đồng thời đẩy nhanh việc đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước Philippines, Campuchia và Uzbekistan. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng sẽ đẩy nhanh đàm phán với Trung Quốc và Nga qua các hiệp định FTA trong lĩnh vực dịch vụ và đàm phán thương mại với các quốc gia Mỹ Latin.

Liên quan đến Nhật Bản, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho biết Seoul sẽ nỗ lực phát triển quan hệ song phương hướng tới tương lai.

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định năm 2021 sẽ là năm Hàn Quốc phục hồi từ dịch COVID-19, giảm bớt được bất bình đẳng xã hội và là thời điểm quan trọng để Hàn Quốc hướng tới trở thành quốc gia hàng đầu./.

 
Khánh Linh (Theo Reuters, AP)
183 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 523
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 524
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81596769