Hải quan xử lý vi phạm thương mại trong 10 tháng gần 5.692 tỷ đồng 

Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý trên 14.000 vụ việc vi phạm pháp luật trong 10 tháng và khởi tố 35 vụ và chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 97 vụ, số tiền thu nộp ngân sách 433,5 tỷ đồng. Hạnh Nguyễn (Vietnam+)
Hải quan xử lý vi phạm thương mại trong 10 tháng gần 5.692 tỷ đồng

Thông tin từ Tổng cục Hai quan cho biết lũy kế 10 tháng, toàn ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý trên 14.000 vụ việc vi phạm pháp luật.

Theo đó, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 5.691,7 tỷ đồng. Ngoài ra, Cơ quan Hải quan đã khởi tố 35 vụ và chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 97 vụ, số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước 433,5 tỷ đồng.

Về công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý, ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng phát hiện, bắt giữ 221 vụ và 260 đối tượng, trong đó cơ quan Hải quan chủ trì 99 vụ. Tang vật thu được khoảng 2,7 tấn ma túy các loại.

[Hải quan: Tối ưu hóa sức mạnh của công nghệ để ứng phó thách thức mới]

Tổng cục Hải quan thông tin tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng Mười tiếp tục tiềm ẩn, diễn biến phức tạp. Trong đó, tình hình vận chuyển trái phép pháo nổ có chiều hướng gia tăng, các đối tượng lợi dụng phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, gia cố hầm hàng, khoang, thùng để cất giấu pháo nổ nhằm qua mắt các lực lượng chức năng. Các vụ việc vi phạm liên quan đến vận chuyển trái phép pháo nổ nổi lên tại một số địa phương, như Quảng Trị, Nghệ An, Lạng Sơn...

Bên cạnh đó, các mặt hàng tiêu dùng, thiết yếu như đường kính, thuốc lá, bia, mỹ phẩm, thực phẩm đông lạnh ... cũng là các mặt hàng được các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới hướng tới, tập trung tại các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Quảng Trị, Lào Cai, Cao Bằng...

Thêm vào đó, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới diễn ra rất phức tạp, có sự gia tăng đột biến về quy mộ, số lượng vụ việc vi phạm. Đặc biệt, tuyến hàng không tiếp tục có chiều hướng gia tăng cả số vụ việc, số lượng tang vật vi phạm, tập trung chủ yếu qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng từ các nước châu Âu, châu Mỹ và các tuyến đường bộ từ Lào thực hiện trung chuyển qua Việt Nam qua tuyến đường biển.

Ngoài các mặt hàng trên, Cơ quan Hải quan cho biết đã phát hiện việc vận chuyển sách, báo có nội dung không phù hợp với văn hóa phẩm của Việt Nam. Cụ thể, Chi cục Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện hành khách nhập cảnh mang theo 69 đầu sách có tựa đề: “Giáp chiến cộng sản”, “Khối 8406 tự do dân chủ cho Việt Nam”…/.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)
47 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 548
    • Thành viên Thành viên 2
    • Tổng Tổng 550
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 73979827