Hải quân Mỹ điêu đứng vì tàu ngầm sử dụng thép không đạt chuẩn 

Cựu Giám đốc luyện kim của Bradken đã nhận tội làm giả các kết quả kiểm định đo sức chịu lực và độ bền của thép được sử dụng để chế tạo tàu ngầm cho Hải quân Mỹ trong suốt hơn 30 năm.
Hải quân Mỹ điêu đứng vì tàu ngầm sử dụng thép không đạt chuẩn

Hải quân Mỹ đã phải tăng cường hoạt động giám sát tàu ngầm của lực lượng này sau khi một cựu quan chức của một công ty luyện kim chuyên cung cấp thép để sản xuất tàu ngầm bị buộc tội giả mạo các kết quả kiểm định.

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ), bà Elaine Thomas, 67 tuổi, hôm 8/11 đã nhận tội làm giả các kết quả kiểm định đo sức chịu lực và độ bền của thép được sử dụng để chế tạo tàu ngầm cho hải quân.

Bà Thomas - cựu Giám đốc luyện kim của Bradken Inc., công ty sản xuất thép có cơ sở tại bang Washington, thừa nhận đã thực hiện hành vi gian lận suốt hơn 30 năm, cho phép cấp chứng nhận cho thép không vượt qua các bài kiểm thử.

Bradken là nhà cung cấp hàng đầu thép chất lượng cao cho các nhà thầu nổi tiếng như General Dynamics và Huntington Ingalls Industries để đóng tàu ngầm.

Theo quy định, các sản phẩm thép đúc phải đáp ứng những tiêu chuẩn kỹ thuật “khắt khe” về sức chịu lực và độ bền của Hải quân Mỹ, song khoảng một nửa số sản phẩm thép đúc của Bradken không vượt qua được những bài kiểm thử trong phòng thí nghiệm.

Thông báo của DOJ viết: “(Bà Thomas) đã làm giả các kết quả kiểm định để che giấu sự thật là thép không vượt qua được các bài kiểm thử. Bà Thomas đã làm giả kết quả kiểm định của hơn 240 sản phẩm thép, chiếm phần lớn trong số các sản phẩm đúc mà công ty Bradken chế tạo cho Hải quân.”

[Tàu ngầm Mỹ va chạm vật thể lạ tại Biển Đông, 11 thủy thủ bị thương]

Vụ gian lận bị bại lộ hồi tháng 5/2017 khi một nhân viên của phòng thí nghiệm phát hiện thấy các thông tin kiểm định bị bà Thomas làm giả và cảnh báo ban lãnh đạo của Bradken.

Mặc dù Hải quân Mỹ chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc trên, song DOJ cho hay lực lượng này “đã triển khai nhiều biện pháp trên phạm vi rộng nhằm đảm bảo sự an toàn cho hoạt động của các tàu ngầm bị ảnh hưởng.”

Lầu Năm Góc đã tiếp nhận hàng chục tàu ngầm trong giai đoạn 1985-2017 và 40 chiếc trong số đó vẫn đang hoạt động.

Theo kế hoạch, Thẩm phán Benjamin Settle sẽ tuyên án đối với bị cáo Thomas vào ngày 14/2/2022. Đối tượng này sẽ phải đối mặt với bản án lên tới 10 năm tù giam và bị phạt 1 triệu USD./.

 

(Vietnam+)

 

90 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1340
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1340
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 60264902