Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách quốc phòng trị giá 740 tỷ USD 

Với 335 phiếu thuận và 78 phiếu chống, các nghị sỹ tại Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua dự luật mang tên Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2021 bất chấp lời đe dọa phủ quyết của Tổng thống Donald Trump.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách quốc phòng trị giá 740 tỷ USD

Bất chấp lời đe dọa phủ quyết của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 8/12, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách quốc phòng hằng năm trị giá 740 tỷ USD.

Với 335 phiếu thuận và 78 phiếu chống, các nghị sỹ tại Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua dự luật mang tên Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2021 (NDAA). Việc nhận được sự ủng hộ áp đảo của các Hạ nghị sỹ được kỳ vọng sẽ giúp dự luật này có thể vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống.

Trong một tuyên bố, Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Adam Smith, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, nêu rõ: "Ngày hôm nay, Hạ viện phát đi một thông điệp lưỡng đảng mạnh mẽ đến toàn thể người dân Mỹ: Các quân nhân và an ninh quốc gia của chúng ta còn quan trọng hơn chính trị."

Dự kiến, Thượng viện sẽ bỏ phiếu về dự luật NDAA trong tuần này. Những người ủng hộ văn kiện này hy vọng Tổng thống Trump sẽ xem xét lại lời đe dọa phủ quyết nếu Thượng viện có quyết định tương tự Hạ viện.

NDAA đề ra chính sách chi tiêu của Lầu Năm Góc, từ số lượng tàu và súng trường cần mua cho tới trả lương cho binh sỹ và các nhân viên phục vụ trong quân đội cũng như làm sao đối phó tốt nhất đối với các mối đe dọa địa chính trị.

[Quốc hội Mỹ bỏ phiếu về dự luật NDAA bất chấp đe dọa phủ quyết]

Theo báo Washington Post, dự luật NDAA cũng nhằm giúp củng cố thế trận của Mỹ và các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cấp ngân sách cho việc mở rộng hạm đội tàu ngầm tấn công.

Ngoài ra, dự luật cũng thiết lập một vị trí điều hành an ninh mạng mới nhằm điều phối các hoạt động liên quan đến an ninh trong chính phủ và lập kế hoạch giúp Bộ Quốc phòng Mỹ giảm sự phụ thuộc vào ngành sản xuất của Trung Quốc, từ các thiết bị vi điện tử đến khẩu trang y tế.

Trước đó, Tổng thống Trump liên tục cảnh báo sẽ phủ quyết dự luật NDAA 2021 nếu văn kiện này không bao gồm điều khoản loại bỏ Điều 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông được ban hành năm 1996 nhằm bảo vệ các công ty Internet.

Tổng thống Trump và các nghị sỹ của đảng Cộng hòa đã nhiều lần kêu gọi hủy bỏ điều luật này “vì mục đích an ninh quốc gia.” Phát biểu trước thềm cuộc bỏ phiếu của Hạ viện, ông chủ Nhà Trắng nêu rõ: "Tôi hy vọng các Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu chống dự luật NDAA, văn kiện mà tôi sẽ phủ quyết."

Mặc dù đa số nghị sỹ Cộng hòa ủng hộ ông Trump, ngày càng có thêm các nghị sỹ cho biết sẽ bỏ phiếu ủng hộ để dự luật đạt phiếu thuận áp đảo, vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống.

Hạ nghị sỹ Mac Thornberry thuộc đảng Cộng hòa, người bảo trợ chính của dự luật NDAA, cho biết sự ủng hộ mạnh mẽ có thể giúp văn kiện này nhanh chóng được thông qua khi Quốc hội xem xét phê duyệt ngân sách liên bang và một gói cứu trợ mới nhằm vực dậy nền kinh tế bị tàn phá do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong trường hợp cũng được Thượng viện thông qua, NDAA sẽ tự động trở thành luật nếu sau 10 ngày Tổng thống Trump không ra văn bản phủ quyết. Ngược lại, NDAA sẽ hết hạn nếu không được các Thượng nghị sỹ ủng hộ trước khi Quốc hội mới nhậm chức ngày 3/1/2021./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)

 

417 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 520
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 521
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81596971