Hà Nội: Tử hình cha dượng hành hạ làm bé 3 tuổi bị tử vong 

Với tính chất phạm tội đặc biệt nghiêm trọng của bị cáo Nguyễn Minh Tuấn dẫn đến cái chết của bé M., Hội đồng xét xử quyết định cần phải loại bỏ bị cáo vĩnh viễn ra khỏi xã hội. Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)
Hà Nội: Tử hình cha dượng hành hạ làm bé 3 tuổi bị tử vong

Trong 2 ngày 18 và 19/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 2 bị cáo Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Thị Lan Anh 

Nguyễn Minh Tuấn (sinh năm 1989) bị tuyên án tử hình về tội “Giết người,” 30 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy,” tổng hợp hình phạt chung đối với Tuấn là tử hình.

Nguyễn Thị Lan Anh (vợ bị cáo Tuấn, sinh năm 1991, cùng ở tại ngõ 46 phố Phạm Ngọc Thạch, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội) lĩnh án tù chung thân về tội “Giết người,” 18 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy," tổng hợp hình phạt chung là tù chung thân.

Nạn nhân trong vụ án là cháu Nguyễn Ngọc M. (3 tuổi, là con riêng của bị cáo Lan Anh).

Tại phiên tòa, có 10 luật sư tham gia bào chữa cho 2 bị cáo, 2 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại.

Theo cáo trạng, năm 2017, do hôn nhân không hạnh phúc nên Lan Anh đã chuyển về sống với mẹ đẻ ở huyện Đông Anh (Hà Nội), sau đó sinh con là cháu Nguyễn Ngọc M. vào ngày 9/2/2017.

Sinh con được 3 tháng, Lan Anh quen biết và kết hôn với Tuấn, để lại cháu M. cho bà ngoại nuôi. Tuấn và Lan Anh sống ở nhà trọ tại ngõ 46 phố Phạm Ngọc Thạch, Tuấn thường mua ma túy “đá” cất trong nhà để hai vợ chồng dùng dần.

Ngày 5/3, Lan Anh đón cháu M. về nhà chơi. Đến ngày 9/3, cháu M. có biểu hiện bướng bỉnh, không nghe lời nên thường xuyên bị Tuấn và Lan Anh đánh, phạt bằng cách bắt ngồi trong chậu nhựa.

[Photo] Tuyên án vụ bé 3 tuổi tử vong do bị mẹ và bố dượng hành hạ

Sáng 29/3, thấy cháu M. đòi ăn bánh gạo, Tuấn không hài lòng với thái độ của cháu nên bảo Lan Anh lấy chậu nhựa mang lên gác xép, cho mấy cái bánh gạo vào rồi bắt cháu M. quỳ phạt ở trong chậu.

Sau đó, thấy cháu không xin lỗi, Tuấn và Lan Anh thay nhau bạo hành cháu bé. Sáng hôm sau, thấy cháu M. thân nhiệt cao bất thường, khó thở, lịm dần, Tuấn và Lan Anh gọi xe cấp cứu. Tuy nhiên cháu bé đã chết trước khi đến bệnh viện.

Hội đồng xét xử nhận định, các bị cáo có nhiều lời khai tại các thời điểm khác nhau, nhưng cơ bản là đồng nhất. Các lời khai phản ánh đúng sự việc xảy ra.

Tại phiên tòa, giám định viên đã trả lời rất rõ, cháu bé bị tổn thương do tác động bên ngoài, chảy máu lan tỏa rộng... và kết luận nguyên nhân tử vong là do bị chấn thương sọ não nặng, do vật tày gây nên. Vì vậy, hành vi đánh cháu bé của các bị cáo là nguyên nhân gây ra cái chết của cháu M.

Vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền được sống của con người, đặc biệt là trẻ em, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Bản án sơ thẩm nêu rõ, cháu M. sinh ra trong hoàn cảnh gia đình éo le, thiếu đi sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ. Các bị cáo hành hạ cháu bé trong nhiều ngày trong khi cháu bé chỉ hơn 3 tuổi, không đủ sức tự vệ.

Bị cáo Tuấn đã sử dụng ma túy khi thực hiện hành vi đánh cháu bé. Hội đồng xét xử quyết định loại bỏ bị cáo ra khỏi xã hội.

Đối với bị cáo Lan Anh, Hội đồng xét xử nhận định, với tính chất phạm tội đặc biệt nghiêm trọng của bị cáo đáng lẽ cần phải loại bỏ bị cáo vĩnh viễn ra khỏi xã hội, nhưng do Lan Anh đang nuôi con nhỏ nên Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ tội, dụng mức án không thời hạn đối với bị cáo./.

 
Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)
267 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 482
    • Thành viên Thành viên 2
    • Tổng Tổng 484
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 73816045