Hà Nội: Phạt tù cặp vợ chồng làm giả giấy tờ xe hạng sang 

Đối tượng Lê Văn Đồng bị phạt 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, trong khi vợ là Phạm Thị Bình 7 năm tù. Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)
Hà Nội: Phạt tù cặp vợ chồng làm giả giấy tờ xe hạng sang

Ngày 21/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 2 vợ chồng bị cáo Lê Văn Đồng và Phạm Thị Bình (cùng sinh năm 1974, trú tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Tòa tuyên phạt bị cáo Đồng 13 năm tù, Bình 7 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.” Ngoài ra, Đồng còn bị phạt 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức,” tổng hợp hình phạt chung đối với Đồng là 16 năm tù.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, khoảng tháng 3/2018, vợ chồng Lê Văn Đồng đến Công ty cổ phần Truyền thông và Dữ liệu thanh toán An Du để mua ô tô Mercedes-Benz GLC 300 bằng hình thức trả góp.

Sau khi tư vấn cho khách mua xe vay tiền từ Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank), sử dụng ôtô làm tài sản đảm bảo và được Đồng đồng ý, ngày 16/3/2018, phía An Du bán chiếc xe cho vợ chồng bị cáo với giá sau thuế là 2 tỷ đồng.

Đến ngày 20/4/2018, vợ chồng Đồng ký hợp đồng vay vốn, thế chấp xe để vay ngân hàng hơn 1,4 tỷ đồng. Theo thỏa thuận, ngân hàng giữ bản gốc giấy đăng ký xe.

[Bắt đối tượng xe ôm giả mạo Thượng tá Công an lừa đảo hơn 1,6 tỷ đồng]

Cùng thời điểm Đồng và Bình làm thủ tục vay tiền từ TPBank chi nhánh Thăng Long. Đồng khai có Nguyễn Thị Yến (44 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) gọi điện cho Đồng, xưng là cán bộ ngân hàng. Yến nói biết Đồng đã thế chấp ôtô và có nhu cầu vay tiền, nên tư vấn cho Đồng vay tại ngân hàng khác bằng hình thức thế chấp chiếc xe trên. Yến hứa giúp Đồng làm hồ sơ vay 1 tỷ đồng, nếu thành công, Đồng sẽ trả công cho Yến 280 triệu đồng.

Cũng theo lời khai của Đồng, Yến nói sẽ dùng giấy đăng ký ôtô giả để hoàn thiện hồ sơ thế chấp. Sau đó, Đồng chuyển giấy tờ tùy thân, đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu cho Yến làm hồ sơ vay vốn.

Viện Kiểm sát nhận định, để hoàn thiện hồ sơ, Đồng và Yến thống nhất về việc Yến giúp Đồng vay tiền dưới hình thức vay hoàn vốn mua ôtô. Quá trình thực hiện, Yến hướng dẫn để Đồng nhờ em trai đứng tên cho Đồng và Bình vay số tiền 1 tỷ đồng.

Ngày 26/4/2018, nghe Yến thông báo đã hoàn thiện hồ sơ vay vốn tại Ngân hàng thương mại cổ phần đại chúng Việt Nam (PVComBank) chi nhánh Thăng Long, vợ chồng Đồng đi ô tô rồi cùng Lê Thanh Bằng (em trai của Đồng) đến chi nhánh này để vay 1 tỷ đồng.

Đến ngày 28/4/2018, sau khi anh Bằng ký vào các loại giấy tờ tại PVComBank, ngân hàng này đã giải ngân 1 tỷ đồng vào tài khoản của Bằng. Sau đó, anh Bằng rút tiền chuyển cho Đồng. Ngày hôm sau, Lê Văn Đồng đưa cho Yến 280 triệu đồng tiền công như thỏa thuận.

Sau vụ việc trên, phía TPBank xác định vợ chồng Lê Văn Đồng và Phạm Thị Bình không trả được tiền gốc kèm lãi, còn mang ôtô Mercedes thế chấp tại PVcomBank.

Tính đến ngày 28/6/2022, 2 bị cáo còn nợ Ngân hàng TPBank hơn 1,7 tỷ đồng. Còn tại PVcomBank, tổng dư nợ của vợ chồng Lê Văn Đồng tính đến 13/9/2022 là trên 1,3 tỷ đồng.

Đại diện 2 ngân hàng này đã đề nghị xử lý hành vi của Lê Văn Đồng và các cá nhân liên quan, thu hồi tiền để trả cho ngân hàng./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)
203 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 673
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 673
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78244994