Hà Nội: Phạt tù 3 bị cáo trong vụ sập giàn giáo ở phố Nguyễn Công Trứ 

Xét hoàn cảnh các bị cáo là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với các bị cáo. Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)
Hà Nội: Phạt tù 3 bị cáo trong vụ sập giàn giáo ở phố Nguyễn Công Trứ

Sau hơn 10 ngày xét xử và nghị án, ngày 6/7, Tòa án Nhân dân quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã tuyên án phạt 3 bị cáo trong vụ sập giàn giáo làm 4 người chết ở công trình 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội) về cùng tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” theo quy định tại Điều 295, khoản 3, điểm a-Bộ luật Hình sự.

Tòa đã tuyên án phạt 3 bị cáo: Nguyễn Nhật Lộc (sinh năm 1980, trú tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) 6 năm 3 tháng tù; Đường Văn Kiểm (sinh năm 1988, trú tại xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) 5 năm tù; Phạm Văn Chiến (sinh năm 1996, trú tại xã Thành Công, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) 6 năm tù.

Hội đồng xét xử nhận thấy đây là vụ án vi phạm quy định về an toàn lao động rất nghiêm trọng, hậu quả vụ án là 4 người tử vong. Vì vậy, việc xét xử phải đảm bảo công minh, chính xác, đúng người, đúng tội, vừa mang tính trừng phạt vừa mang tính giáo dục chung.

[Xét xử vụ sập giàn giáo làm 4 người chết ở phố Nguyễn Công Trứ]  

Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm các quy định của Nhà nước về đảm bảo an toàn lao động đã dẫn đến hậu quả thiệt hại về tính mạng cho người lao động.

Do đó, việc áp dụng hình phạt tù nghiêm đối với các bị cáo là cần thiết để có tính giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Xét hoàn cảnh các bị cáo là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với các bị cáo.

Liên quan đến vụ án, các bị cáo, đại diện gia đình bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan… đã tự giải quyết việc bồi thường thiệt hại. Đến nay, không ai có yêu cầu gì về trách nhiệm dân sự, nên Tòa không giải quyết.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử còn kiến nghị Thanh tra Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính đối với những lỗi vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong vụ án đối với các trường hợp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đồng thời, Tòa kiến nghị Viện đào tạo ESC Việt Nam phải kiểm điểm rút kinh nghiệm trong vấn đề bảo quản Hồ sơ đào tạo của Viện đào tạo ESC Việt Nam.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 20 giờ ngày 30/7/2020 tại công trình xây dựng số 16A Nguyễn Công Trứ, Hà Nội, xảy ra vụ tai nạn lao động, làm 3 người tử vong tại chỗ, một người được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện và sau đó tử vong. Đây là những người được thuê lao động thời vụ, dọn vệ sinh tại công trình này.

Công trình 16A Nguyễn Công Trứ xây dựng dự án tòa nhà Văn phòng do Công ty cổ phần du lịch thương mại và đầu tư là chủ đầu tư.

Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại An Nam (gọi tắt là Công ty An Nam) được thuê để lắp đặt hạng mục vách ngăn khu nhà vệ sinh.

Ngày 30/7/2020, anh Trương Xuân Trung (Trưởng phòng Kỹ thuật xây dựng, Công ty An Nam) cử Nguyễn Nhật Lộc là nhân viên kỹ thuật đến công trình 16A Nguyễn Công Trứ sắp xếp công việc chuyển vật tư (là các tấm vách ngăn bằng nhựa để lắp đặt vào khu vệ sinh).

Lộc khảo sát và thấy chỉ có thể chuyển vật tư từ tầng 1 lên sàn tầng 7 nên đã nhờ các mối quan hệ để liên hệ với Đường Văn Kiểm và Phạm Văn Chiến (nhân viên tại công trường) để mượn Gondola (giàn giáo treo) vận chuyển vật tư.

Kiểm và Chiến không trực tiếp điều khiển Gondola mà hướng dẫn nhóm người lao động thời vụ dọn vệ sinh điều khiển thiết bị này.

Quá trình vận hành, khi Gondola lên đến tầng 7 thì bị gẫy ở đoạn giữa Gondola khiến vật tư cùng 4 người rơi xuống tầng 1.

Ba người bị tử vong tại chỗ, còn một người được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, sau đó tử vong.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định 3 bị cáo: Nguyễn Nhật Lộc, Đường Văn Kiểm và Phạm Văn Chiến có hành vi vi phạm quy định về an toàn lao động, gây ra vụ tai nạn lao động thương tâm làm 4 người tử vong như trên./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)
206 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1190
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1190
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81412411