Giữ nguyên mức án đối với nguyên Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết 

Đỗ Ngọc Điệp và Trần Hoàng Khôi là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng trái với kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt. Nguyễn Thanh (TTXVN/Vietnam+)
Giữ nguyên mức án đối với nguyên Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết

Sáng 12/1, tại Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo Điều 229-Bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại thành phố Phan Thiết, đối với hai bị cáo Đỗ Ngọc Điệp (nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết) và Trần Hoàng Khôi (nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết).

Trước đó, vào ngày 21/8/2020, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tuyên án sơ thẩm vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại thành phố Phan Thiết; xử phạt: Trần Hoàng Khôi (nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết) 4 năm tù giam; Đỗ Ngọc Điệp (nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết) 24 tháng tù, cho hưởng án treo.

[Khởi tố nhiều cán bộ ở Phan Thiết liên quan đến sai phạm về đất đai]

Tuy nhiên, Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã kháng nghị phúc thẩm một phần bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận.

Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng bản án sơ thẩm xử hai bị cáo Đỗ Ngọc Điệp và Trần Hoàng Khôi là chưa tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi và hậu quả mà các bị cáo đã gây ra, chưa đủ tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung; đề nghị tăng mức hình phạt đối với hai bị cáo này.

Tại phiên tòa phúc thẩm vào sáng 12/1, hai bị cáo đều thừa nhận hành vi sai phạm của mình trong việc thiếu trách nhiệm, tin tưởng vào sự tham mưu của cấp dưới, dẫn đến việc ký cho chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm lên đất ở đô thị không đúng quy định của pháp luật.

Hội đồng xét xử cũng đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo như thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, bản thân có nhiều đóng góp cho Nhà nước…

Tại phiên tòa cũng xuất hiện tình tiết mới là đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đỗ Ngọc Điệp của người dân nơi cư trú và công văn xin giảm nhẹ hình phạt của Hội Cựu chiến binh tỉnh.

Qua xem xét các tình tiết của vụ án, Hội đồng xét xử của Tòa án Nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm của Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận; không có căn cứ chấp nhận kháng nghị phúc thẩm của Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo cáo trạng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được Nhà nước giao trong lĩnh vực quản lý đất đai trên địa bàn thành phố Phan Thiết, từ tháng 2/2016 đến tháng 12/2018, nhóm 4 bị cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phan Thiết đã lập hồ sơ, tham mưu cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật.

Giu nguyen muc an doi voi nguyen Chu tich UBND thanh pho Phan Thiet hinh anh 2Bị cáo Trần Hoàng Khôi tại phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Đỗ Ngọc Điệp và Trần Hoàng Khôi là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng trái với kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận phê duyệt. Những bị cáo này đã cố tình cho chuyển mục đích sử dụng trái pháp luật 132 thửa đất với tổng diện tích hơn 170.000m2 làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của thành phố Phan Thiết.

Việc làm này đã xâm hại trực tiếp đến trật tự quản lý đất đai, đô thị trên địa bàn thành phố Phan Thiết. Đặc biệt, việc làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận phê duyệt; xâm hại hoạt động đúng đắn của các cơ quan nhà nước; làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước và lòng tin của nhân dân đối với công tác quản lý đất đai, đô thị tại địa phương./.

Nguyễn Thanh (TTXVN/Vietnam+)
11 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 381
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 381
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 20875699