Trong tuyên bố ngày 10/9, ông Calvo cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ trước những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng, Mỹ sẽ đưa ra phản ứng mạnh mẽ trước bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lãnh thổ nước này. Theo ông Calvo, hiện 160.000 cư dân tại đảo Guam – đều là những công dân Mỹ, đang quan ngại trước những lời cảnh báo từ Triều Tiên, song không hề có tâm lý “hoảng loạn” nào trên hòn đảo này. “Chúng tôi khuyến khích mọi người tiếp tục cuộc sống bình thường như mọi ngày khác” – Thống đốc đảo Guam tự tin tuyên bố.

“Như những gì mà tôi lo ngại, với tư cách của một công dân Mỹ, tôi muốn Tổng thống tuyên bố rằng, bất kỳ quốc gia nào, gồm cả Triều Tiên, nếu tấn công Guam, Honolulu, vùng biển phía Tây, sẽ phải đối mặt với địa ngục và cơn thịnh nộ… Một cuộc tấn công hay một mối đe dọa nhằm vào Guam cũng là một mối đe dọa hay một cuộc tấn công nhằm vào Mỹ” – ông Calvo nói.

Tuy nhiên, quan chức trên cũng bác bỏ nhận định của Thượng nghị sỹ Lindsey Graham về khả năng xảy ra một cuộc xung đột toàn diện trên khu vực phía Tây Thái Bình Dương. Trước đó, ông Graham đã phát biểu trên hãng tin CBS News rằng, cá nhân ông không muốn xảy ra một cuộc chiến tranh với Triều Tiên, song nếu như chiến tranh phải xảy ra, thì sẽ xảy ra tại khu vực Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh nội địa Guam – ông George Charfaurous cũng kêu gọi người dân bình tĩnh và khẳng định rằng, mọi phương án phòng thủ đã được triển khai để có thể sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Những tuyên bố trên được các nhà chức trách Mỹ đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên, ngày 10/8 tuyên bố nước này sẽ sẵn sàng sử dụng 4 quả tên lửa tầm trung để tấn công vùng lãnh thổ Guam của Mỹ vào trung tuần tháng 8/2017.

Truyền thông Triều Tiên cho biết kế hoạch này sẽ được đệ trình lên nhà lãnh đạo Kim Jong-un để đưa ra quyết định cuối cùng. Tướng Kim Rak-gyom - Chỉ huy trưởng lực lượng chiến lược phụ trách các hoạt động tên lửa của quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA) cho biết: “Các tên lửa Hwasong-12 sẽ được KPA phóng đi, vượt qua không phận Shimane, Hiroshima và quận Koichi của Nhật Bản… Các quả tên lửa sẽ bay được hành trình dài 3.356,7 km trong vòng 1.065 giây và tấn công vào vùng hải phận cách Guam từ 30-40km”./.

Thu Lan (Theo PressTV, Fox News)