EU dừng áp dụng khuôn khổ giám sát nâng cao đối với Hy Lạp sau 12 năm 

Hy Lạp sẽ trở lại là một thành viên bình thường của EU và sẽ không còn là trường hợp ngoại lệ trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
EU dừng áp dụng khuôn khổ giám sát nâng cao đối với Hy Lạp sau 12 năm

Ngày 10/8, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Christos Staikouras cho biết nước này sẽ thoát khỏi khuôn khổ giám sát nâng cao của Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 20/8 tới, qua đó sẽ được tự do hơn trong việc đưa ra các chính sách kinh tế.

Bộ trưởng Staikouras nhấn mạnh sau 12 năm, một giai đoạn đầy khó khăn đối với Hy Lạp sẽ khép lại. Nước này sẽ trở lại là một thành viên bình thường của EU và sẽ không còn là trường hợp ngoại lệ trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Bộ trưởng Staikouras nêu rõ Hy Lạp đã thực hiện các cam kết chính sách và các cải cách mà nước này hứa hẹn.

Việc EU dừng áp dụng khuôn khổ giám sát nâng cao đối với Hy Lạp vào ngày 20/8 đã được xác nhận trong một bức thư của Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis và Ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế Paolo Gentiloni.

Cũng theo Bộ trưởng Staikouras, việc chấm dứt khuôn khổ giám sát đối với Hy Lạp đồng nghĩa Athens sẽ tự do hơn trong việc thực hiện chính sách kinh tế.

Vào tháng 8/2018, Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) tuyên bố Hy Lạp chính thức thoát khỏi phụ thuộc các gói cứu trợ tổng trị giá hơn 260 tỷ euro (gần 266 tỷ USD) sau 8 năm "thắt lưng buộc bụng."

Kể từ đó đến nay, EU đã triển khai khuôn khổ giám sát nâng cao đối với nước này nhằm đảm bảo rằng Athens tiếp tục thực hiện các biện pháp để giải quyết những nguyên nhân tiềm ẩn gây khó khăn kinh tế cũng như tiếp tục thực hiện các cải cách cơ cấu nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)

 

154 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 637
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 638
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81596541