EU chuẩn bị cho kịch bản Brexit không đạt thỏa thuận 

Ông Michel Barnier cho rằng tất cả không nên đánh giá thấp những hậu quả thực tế, cả về kinh tế và xã hội của một kịch bản Brexit không thỏa thuận.
EU chuẩn bị cho kịch bản Brexit không đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 10/9, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier cho biết EU đang nỗ lực chuẩn bị cho một Brexit "không thỏa thuận," sau khi vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa EU và Anh kết thúc với kết quả gây thất vọng trên nhiều phương diện.

Phát biểu sau vòng đàm phán thứ 8 về quan hệ đối tác mới với Anh tại London, ông Barnier cho biết EU đã thể hiện sự linh hoạt trước yêu cầu của phía Anh về các vấn đề nghề cá và tư pháp tại Tòa công lý châu Âu cũng như nhiều lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, ông Barnier đánh giá Anh đã không thể hiện sự thiện chí có đi có lại đối với các nguyên tắc và lợi ích cơ bản của EU. Sự khác biệt lớn vẫn tồn tại trong các lĩnh vực được coi là mối quan tâm chủ chốt đối với EU.

Khi tiến trình đàm phán Brexit bước vào cuộc khủng hoảng mới do London có kế hoạch lật lại các nội dung của Thỏa thuận rút lui đã được ký kết năm 2019 với EU, ông Barnier cho biết Anh đã từ chối lời kêu gọi của khối về đảm bảo điều kiện cạnh tranh công bằng trên thị trường, cũng như về các vấn đề liên quan tới môi trường, khí hậu, xã hội và tiêu chuẩn lao động.

[Ngoại trưởng Pháp kêu gọi Anh nỗ lực đạt thỏa thuận về Brexit]

Theo nhà đàm phán này, London đã không cam kết đầy đủ về cách thức giải quyết các tranh chấp có thể xảy ra trong tương lai cũng như về hợp tác tư pháp, vận tải hoặc năng lượng.

Trưởng đoàn đàm phán của EU khẳng định tất cả không nên đánh giá thấp những hậu quả thực tế, cả về kinh tế và xã hội của một kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Ông Barnier nhấn mạnh phái đoàn đàm phán của EU sẽ tiếp tục giữ liên lạc với các đối tác Anh do trưởng đoàn David Frost phụ trách trong những ngày tới.

Bên cạnh đó, EU cũng đang tăng cường công tác chuẩn bị để sẵn sàng cho mọi kịch bản có thể xảy ra vào ngày 1/1/2021, thời điểm kết thúc giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit./.

Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)

 

350 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1202
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1202
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81543854