Đụng độ giữa người Palestine và cảnh sát Israel đầu tháng lễ Ramadan 

Nhiều vụ đụng độ giữa người Palestine và lực lượng cảnh sát Israel đã xảy ra gần Cổng Damascus thuộc thành cổ Jerusalem khiến cảnh sát Israel phải sử dụng lựu đạn gây choáng và bắt giữ hơn 10 người.
Đụng độ giữa người Palestine và cảnh sát Israel đầu tháng lễ Ramadan

Trong đêm thứ hai của tháng lễ Ramadan đã xảy nhiều vụ đụng độ giữa người Palestine và lực lượng cảnh sát Israel gần Cổng Damascus thuộc thành cổ Jerusalem.

Từ đêm 2/4, nhiều người Palestine đã ném chai lọ, đá và các vật thể khác vào cảnh sát bảo vệ Israel. Ban đầu, cảnh sát Israel đã cố kiểm soát tình hình bằng các biện pháp ôn hòa và bắt giữ 4 người quá khích.

Sau đó, đêm 3/4, khi những tín đồ Hồi giáo từ Đền Al Aqsa trở về nhà sau lễ cầu nguyện, họ đã ném chai lọ vào lực lượng an ninh Israel. Họ cũng châm lửa đốt một nhà vệ sinh gần Cổng Damascus.

Tình hình có dấu hiệu leo thang khiến cảnh sát Israel phải sử dụng lựu đạn gây choáng, dùng dùi cui trấn áp và điều động kỵ binh giải tán đám đông. Cảnh sát mặc thường phục cũng len lỏi vào đám đông và bắt giữ ít nhất 10 người.

[Palestine mong chờ một sáng kiến nhằm giải quyết xung đột với Israel]

Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid đã tới thăm Cổng Damascus cùng với Cảnh sát trưởng Kobi Shabtai và các nghị sỹ thuộc đảng Yesh Atid.

Ông Abu Rudeineh, người phát ngôn của Tổng thống Palestine, cảnh báo việc Israel gia tăng bạo lực nhằm vào người Palestine sẽ khiến toàn khu vực trở nên căng thẳng hơn.

Ông Rudeineh cũng lên án việc Ngoại trưởng Israel Yair Lapid tới thăm Cổng Damascus tại thành cổ ở Đông Jerusalem hôm 3/4 và coi hành động này là "vô trách nhiệm."

Ông Abu Rudeineh cho rằng những hành động chưa có điểm dừng của quân đội và cảnh sát Israel cũng như những hành vi của người định cư Israel là khiêu khích và việc Israel tiếp tục leo thang căng thẳng ở Đông Jerusalem rõ ràng vi phạm các cam kết trong các hiệp định và biên bản ghi nhớ hai bên đã từng k‎ý kết trước đây.

Đêm 3/4, Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ của Palestine ra thông báo cho biết có 19 người Palestine đã bị thương do đụng độ với cảnh sát Israel bên ngoài Cổng Damascus ngay sau chuyến thăm của ông Lapid./.

Văn Ứng (TTXVN/Vietnam+)

 

205 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 307
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 308
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 55942102