Đức loại trừ khả năng cung cấp tên lửa tầm xa Taurus cho Ukraine 

Bộ trưởng Quốc phòng Đức nhấn mạnh việc cung cấp tên lửa tầm xa Taurus "không phải là ưu tiên hàng đầu" của Berlin hiện nay bởi việc này có nguy cơ làm leo thang cuộc xung đột tại Ukraine.
Đức loại trừ khả năng cung cấp tên lửa tầm xa Taurus cho Ukraine

Ngày 3/8, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius một lần nữa bác bỏ khả năng cung cấp tên lửa tầm xa Taurus cho Ukraine.

Phát biểu trong chuyến thăm một lữ đoàn bộ binh ở bang Bavaria, Bộ trưởng Pistorius nhấn mạnh việc cung cấp tên lửa tầm xa nói trên "không phải là ưu tiên hàng đầu" vào lúc này của Berlin, đồng thời khẳng định có những lo ngại rõ ràng về việc gửi tên lửa "tầm bắn đặc biệt" tới Ukraine.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Đức cũng đề cập việc Mỹ, đồng minh của Berlin, không cung cấp cho Kiev những tên lửa hành trình này.

Dù vậy, ông Pistorius khẳng định Đức hiện đóng vai trò hàng đầu trong việc giúp đỡ Ukraine về phòng không, hỗ trợ huấn luyện, kỹ thuật và xe bọc thép.

Ông nhấn mạnh đây là ưu tiên hàng đầu và cũng là năng lực cốt lõi của Berlin.

[Đức bác bỏ khả năng chuyển tên lửa hành trình Taurus cho Ukraine]

Vào cuối tháng 5 năm nay, Ukraine đã đề nghị Đức cung cấp tên lửa hành trình không đối đất Taurus có tầm bắn hơn 500km do nước này và Thụy Điển hợp tác phát triển.

Tuy nhiên, cho đến nay Chính phủ Đức vẫn từ chối yêu cầu này.

Đức hiện là quốc gia cung cấp hỗ trợ quân sự lớn thứ hai cho Ukraine, chỉ sau Mỹ.

Tuy nhiên, giống như Washington, Berlin vẫn phản đối việc gửi cho Kiev các vũ khí tấn công tầm xa có nguy cơ làm leo thang cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine./. 

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)

 

60 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 789
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 790
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81598911