Đức khẳng định lập trường về khu định cư ở vùng lãnh thổ Palestine 

Bộ ngoại giao Đức nhấn mạnh chính phủ liên bang một lần nữa tái khẳng định lập trường của Berlin đối với chính sách định cư của Israel ở các khu vực bị chiếm đóng.
Đức khẳng định lập trường về khu định cư ở vùng lãnh thổ Palestine

Ngày 19/11, Bộ Ngoại giao Đức cho biết Berlin cùng các nước đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ một giải pháp đàm phán cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, đồng thời coi các khu định cư của người Do Thái ở khu Bờ Tây là vi phạm luật pháp quốc tế.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Đức dẫn tuyên bố của Bộ ngoại giao Đức nhấn mạnh chính phủ liên bang một lần nữa tái khẳng định lập trường của Berlin đối với chính sách định cư của Israel ở các khu vực bị chiếm đóng.

Theo quan điểm của Berlin, việc xây dựng các khu định cư của Israel tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng là phạm pháp, làm suy yếu tiến trình hòa bình cũng như làm phức tạp các cuộc đàm phán về một giải pháp hai nhà nước.

Bộ Ngoại giao Đức cũng cho biết Berlin cùng với các đối tác EU ủng hộ "một giải pháp đàm phán được hai bên chấp thuận," đáp ứng nhu cầu chính đáng của cả Israel và Palestine.

[Liên minh châu Âu khẳng định lập trường đối với hoạt động định cư]

Cùng ngày, phóng viên TTXVN thường trú tại Israel cho biết Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit chỉ trích tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về ủng hộ quyền của Israel xây dựng các khu định cư Do Thái tại các vùng lãnh thổ chiếm đóng.

Ông Aboul-Gheit khẳng định tuyên bố này "là diễn biến hết sức tiêu cực." Theo ông, "những thay đổi đáng tiếc như vậy trong quan điểm của Mỹ có thể thúc đẩy những người định cư Do Thái có hành động bạo lực hơn nhằm vào người Palestine."

Tổng Thư ký AL cảnh báo tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo sẽ làm suy giảm bất kỳ khả năng đạt được hòa bình dựa trên chấm dứt sự chiếm đóng trong tương lai gần, đồng thời bày tỏ "thất vọng sâu sắc việc Mỹ phớt lờ các nguyên tắc pháp lý đã được công nhận bởi luật pháp quốc tế và luật nhân đạo quốc tế."

Những phản ứng trên được đưa ra trong bối cảnh trước đó một ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố việc xây dựng các khu định cư của Israel ở Bờ Tây là "không trái với luật pháp quốc tế," đảo ngược hoàn toàn chính sách của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua về vấn đề này.

Ngay sau đó, Liên minh châu Âu (EU) đã khẳng định rõ lập trường của khối này đối với hoạt động định cư của Israel tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đống, đồng thời kêu gọi Israel ngừng hoạt động xây dựng các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây.

Trong nhiều thập kỷ, Israel đã xây dựng hơn 120 khu định cư tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Khoảng nửa triệu người định cư Do Thái đang sống tại các khu định cư tại Bờ Tây.

Một số nghị quyết của Liên hợp quốc đã lên án việc xây dựng các khu định cư Do Thái và yêu cầu Israel chấm dứt xây dựng các khu định cư tại đây.

Cộng đồng quốc tế đã coi hành động của Israel là bất hợp pháp cũng như tạo ra một trở ngại lớn trên con đường hướng tới hòa bình lâu dài tại khu vực này./.

Anh Đức-Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)

 

409 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 331
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 331
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 68776662