Đức gia hạn lệnh kiểm soát biên giới với Áo thêm 6 tháng 

Đức tiếp tục là điểm đến chính của người tị nạn ở châu Âu và trong năm ngoái đã ghi nhận số lượng người di cư có mặt tại biên giới bên ngoài EU cao bất thường kể từ năm 2016.
Đức gia hạn lệnh kiểm soát biên giới với Áo thêm 6 tháng

Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Nancy Faeser đã gửi thư tới Uỷ ban châu Âu (EC) thông báo việc Berlin sẽ tiếp tục gia hạn lệnh kiểm soát biên giới với Áo thêm 6 tháng trong bối cảnh dòng người tị nạn tới Đức vẫn ở mức cao và chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Trong thư gửi EC, Bộ trưởng Faeser nêu rõ Đức tiếp tục là điểm đến chính của người tị nạn ở châu Âu và trong năm ngoái đã ghi nhận số lượng người di cư có mặt tại biên giới bên ngoài EU cao bất thường kể từ năm 2016.

Ngoài ra, cũng không có dấu hiệu dòng người di cư bất hợp pháp đổ tới Trung và Tây Âu suy giảm trong tương lai gần.

Bức thư còn nói rõ việc tiếp nhận quá nhiều người di cư đã gây nhiều khó khăn cho chính quyền các bang và thành phố ở Đức nên nước này cần tiếp tục gia hạn lệnh kiểm soát biên giới với Áo, tuyến đường chính của người di cư bất hợp pháp tới Đức, thêm 6 tháng, tính từ ngày 12/5 tới.

Cả Đức và Áo đều là thành viên của Khu vực đi lại tự do Schengen, hiện gồm 26 nước. Tuy nhiên từ năm 2015, Đức đã phải áp đặt lệnh kiểm soát biên giới với Áo để hạn chế dòng người di cư và tị nạn ồ ạt từ Hy Lạp đến Tây Âu qua tuyến đường Balkan.

Ngoài ra, một số nước khác trong khu vực Schengen cũng phải đưa ra một số quy định ngoại lệ để ngăn chặn dòng người di cư ngày càng đổ nhiều về châu Âu.

Bộ trưởng Faeser khẳng định Đức ủng hộ mọi nỗ lực của châu Âu nhằm bảo vệ tự do đi lại trong khu vực Schengen nhưng các quốc gia thành viên cũng cần có các công cụ phù hợp để kiểm soát và quản lý tốt hơn đường biên giới bao quanh châu Âu.

Theo nữ Bộ trưởng Đức, chừng nào những điều này chưa được thực hiện thì khu vực Schengen vẫn còn nguy cơ và khó xóa bỏ được các đường biên giới nội bộ tạm thời.

Trong khi đó, cùng ngày 14/4, Bộ Tư pháp Đan Mạch thông báo kế hoạch nới lỏng kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới với Đức kể từ ngày 12/5-11/11.

Cảnh sát Đan Mạch sẽ giảm bớt kiểm tra đối với những người đi làm hàng ngày qua cửa khẩu 2 nước để tập trung nhiều hơn vào việc chống tội phạm xuyên biên giới.

Trong khi đó, Đan Mạch sẽ loại bỏ hoàn toàn việc kiểm soát biên giới với một quốc gia láng giềng khác là Thụy Điển.

[Thủ tướng Đức nêu một số ưu tiên trong chính sách đối nội, đối ngoại]

Trong bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội Đức, đề cập đến chính sách tị nạn của Đức và châu Âu, Thủ tướng Scholz cho biết Chính phủ Đức đã chi trên 3,5 tỷ euro cho các bang và địa phương trong năm 2022 và năm nay thêm 2,75 tỷ euro cho mục đích hỗ trợ người tị nạn Ukraine.

Thủ tướng Đức nhấn mạnh người dân Ukraine đến Đức vì lý do nhân đạo và tìm kiếm sự bảo vệ đều sẽ nhận được sự bảo vệ, trong khi những người không đủ điều kiện nhận quyền cư trú phải "nhanh chóng hồi hương." Ông kêu gọi đạt được các thỏa thuận tốt hơn với các nước mà người di cư ra đi nhằm giảm bớt "di cư bất hợp pháp" và mở ra "các tuyến di cư hợp pháp."

Ngày 13/4, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố trước việc số lượng người di cư và tị nạn tới châu Âu bằng đường biển ngày càng tăng trong những tuần gần đây, EC không có kế hoạch thay đổi kế hoạch hành động của mình cho khu vực Trung Địa Trung Hải.

EC đang làm mọi việc để thực hiện kế hoạch mà Ủy ban này đã trình bày vào tháng 11/2022 nhằm giải quyết các thách thức trước mắt và đang diễn ra dọc theo tuyến đường di cư đông đúc và nguy hiểm nhất của khu vực Địa Trung Hải.

Bên cạnh đó, EC triển khai những bước đi cần thiết để Hiệp ước mới về Di cư và Tị nạn có thể được thông qua vào năm 2024./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)

 

99 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 379
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 379
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79752000