Đức đề xuất biện pháp nhằm củng cố đoàn kết nội khối trong EU 

Theo Thủ tướng Đức Olaf Scholz, tình trạng mất đoàn kết và bất đồng thường xuyên xảy ra giữa các quốc gia thành viên khiến EU dần suy yếu trong việc duy trì vai trò dẫn dắt chính sách toàn cầu.
Đức đề xuất biện pháp nhằm củng cố đoàn kết nội khối trong EU

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 17/7, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần loại bỏ cơ chế cho phép bất kỳ một quốc gia trong liên minh có quyền phủ quyết đơn lẻ đối với các quyết định của khối.

Theo Thủ tướng Scholz, tình trạng mất đoàn kết và bất đồng thường xuyên xảy ra giữa các quốc gia thành viên khiến EU dần suy yếu trong việc duy trì vai trò dẫn dắt chính sách toàn cầu.

Trong bối cảnh chịu tác động từ cuộc xung đột Nga-Ukraine, EU cần củng cố và duy trì sự đồng lòng để giải quyết thực trạng này.

[Cộng hòa Séc tìm kiếm sự đồng thuận trong Liên minh châu Âu]

Thủ tướng Đức kêu gọi các nước thành viên EU cần chấm dứt việc đơn phương làm tổn hại tới lợi ích của khối như việc sử dụng quyền phủ quyết phản đối các nghị quyết về chính sách an ninh và đối ngoại của liên minh.

Theo Thủ tướng Đức, trong những tháng tới Berlin sẽ đưa ra những đề xuất cụ thể về các vấn đề gồm chính sách di cư, xây dựng nền quốc phòng, chủ quyền công nghệ và xây dựng nền dân chủ của châu Âu.

Sau nhiều thập kỷ duy trì chính sách quân sự dè dặt, Đức có thay đổi lớn trong chính sách quốc phòng kể từ xung đột Nga-Ukraine.

Chính quyền Berlin hướng tới một chính sách đối ngoại tích cực hơn ở quy mô toàn cầu, đặc biệt có lợi thế khi nước này giữ chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trong năm nay./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)

 

192 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 634
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 635
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81596524